4 vũ khí tối tân Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp Nga tấn công Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dưới đây là 4 loại vũ khí có thể được Mỹ sử dụng trong trường hợp chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra.
4 vũ khí tối tân Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp Nga tấn công Ukraine (Ảnh: Popular Mechanics)
4 vũ khí tối tân Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp Nga tấn công Ukraine (Ảnh: Popular Mechanics)

Trong một nỗ lực nhằm trấn an các đồng minh NATO và phòng ngừa nguy cơ Nga tấn công Ukraine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về việc triển khai 1.700 binh sỹ từ Sư đoàn dù số 82 tại căn cứ quân sự Fort Bragg, Bắc Carolina tới Ba Lan, và một phi đội của Trung đoàn kỵ binh số 2 đóng tại Vilseck, Đức tới Romania. Trong khi các đơn vị của Sư đoàn bộ binh số 4 tại Fort Carson, Colorado đang sẵn sàng chờ lệnh.

Dưới đây là 4 loại vũ khí có thể được Mỹ sử dụng trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

1. Tên lửa chống tăng Javelin FGM-148

Tên lửa chống tăng Javelin FGM-148 (Ảnh: Popular Mechanics)

Tên lửa chống tăng Javelin FGM-148 (Ảnh: Popular Mechanics)

Tên lửa Javenlin có tuổi đời 30 năm, được Mỹ chế tạo để đối phó với các loại thiết giáp của Liên Xô, và bây giờ là Nga. Tên lửa Javelin được Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 1990, với tầm bắn 2.187 yard, nhắm mục tiêu bằng tia hồng ngoại và hệ thống phóng tên lửa "phóng và quên". Javenlin từng được sử dụng để phá hủy các boongke, tòa nhà hay công trình kiên cố khác trong các cuộc chiến tại Afghanistan, Iraq sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Tuy vậy nó hiếm khi đảm nhiệm vai trò tiêu diệt xe tăng như mục đích phát triển ban đầu.

Trong số các vũ khí mà Mỹ đã hoặc đang triển khai tới châu Âu, Javenlin là một hệ thống vũ khí quan trọng. Một nửa số xe chiến đấu bọc thép Stryker của Trung đoàn kỵ binh số 2 được trang bị các bệ phóng Javenlin điều kiển từ xa, còn phi đội triển khai tới Romania có thể được trang bị 25 tên lửa này. Trong khi Sư đoàn dù số 82 thường được trang bị 18 hệ thống tên lửa Javenlin và 8 hệ thống tên lửa chống tăng TOW có tầm bắn xa hơn và mạnh hơn.

2. Xe chở bộ binh Stryker - Dragoon (ICV-D)

Vào giữa những năm 2010, quân đội Mỹ đã quyết định tăng cường hỏa lực cho Trung đoàn Kỵ binh số 2 có trụ sở tại Đức. Mỹ đã quyết định nâng cấp một nửa số xe chiến đấu bọc thép Stryker bằng tên lửa Javenlin, nhằm tăng cường khả năng chống thiết giáp của trung đoàn. Chưa dừng lại ở đó, quân đội Mỹ còn bổ sung tháp pháo không người lái được trang bị pháo tự động 30mm cho Stryker để tạo ra xe chiến đấu bộ binh Stryker Dragoon (hay còn gọi là ICV-D). Stryker Dragoon chiếm một nửa số lượng trong tổng số xe chiến đấu Stryker được biên chế cho Trung đoàn kỵ binh 2.

Pháo XM-813 cỡ nòng 30mm của Stryker Dragoon được thiết kế để chiến đấu với các loại xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương, bao gồm xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-3 của Nga và xe bọc thép bánh lốp BTR-80. Trong một cuộc chiến sử dụng chủ yếu các phương tiện cơ giới, xe bọc thép Stryker trang bị tên lửa Javenlin sẽ giao tranh với xe tăng của đối phương còn Stryker Dragoons sẽ giao tranh với lực lượng trinh sát và xe chở quân đi cùng. Pháo tự động 30 mm có thể bắn đạn xuyên giáp động năng APFSDS-T và đạn nổ phá mảnh có độ chính xác cao HEI-T chống lại xe tải và các mục tiêu không bọc thép khác. Dù được trang bị pháo lợi hại như vậy, nhưng Stryker Dragoon chưa từng được sử dụng trong chiến đấu thực tế.

3. Xe bộ binh (ISV)

Xe bộ binh ISV (Ảnh: Popular Mechanics)

Xe bộ binh ISV (Ảnh: Popular Mechanics)

Một trong những thương vụ mua sắm khí tài quân sự được thực hiện nhanh nhất của quân đội Mỹ trong những năm gần đây là việc mua xe bộ binh ISV. ISV có thể vận chuyển nhanh chóng các đơn vị bộ binh hạng nhẹ và lính đổ bộ đường không trên khắp chiến trường. Phương tiện này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa rõ sẽ được triển khai đến Đông Âu hay không. Tuy vậy, việc sở hữu ISV sẽ cho phép Sư đoàn dù số 82 nhanh chóng triển khai trên khắp Ba Lan. Ba Lan, một thành viên của NATO có chung biên giới với Ukraine đang kêu gọi sự hỗ trợ của Mỹ vì lo ngại xe tăng của Nga có thể tiến vào sườn phía Đông Ukraine và tiếp tục đi xa hơn.

ISV là một phương tiện chiến đấu không bọc giáp, được chế tạo dựa trên mẫu xe bán tải Chevy Colorado ZR2, với trọng lượng khoảng 2,2 tấn, có đủ chỗ cho 9 binh sỹ. ISV có thể được vận chuyển bằng bằng trực thăng UH-60, đồng thời đủ nhỏ để đặt bên trong trực thăng CH-47. ISV có thể được thả xuống từ trên không cùng với lính dù. Chiếc xe này loại bỏ đi phần giáp để có trọng lượng nhẹ qua đó cho phép xe có thể chạy với tốc độ cao và đưa binh lính đến mục tiêu một cách nhanh hơn. GM Defense có thể chế tạo tối đa 2.065 ISV cho các đội chiến đấu của lữ đoàn bộ binh và lính dù số 82.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều tranh cãi liên quan đến phương tiện này. Bộ phận Kiểm tra và Đánh giá Hoạt động (DOT & E) của Lầu Năm Góc cho biết, ISV không hoạt động hiệu quả trong các cuộc tập trận và không vượt qua được các đợt kiểm tra về độ tin cậy do có nhiều trục trặc kỹ thuật.

4. Máy bay chiến đấu F-35

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Popular Mechanics)

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Popular Mechanics)

F-35 là một máy bay chiến đấu đa năng, có thể thực hiện nhiệm vụ không đối không và không đối đất. Không giống như người tiền nhiệm F-16 Fighting Falcon, F-35 ngay từ đầu đã được thiết kế để trở thành một máy bay chiến đấu tàng hình.

F-35 từng tham chiến ở Afghanistan và chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq. Tuy vậy, chiến đấu cơ này đã không thành công khi tấn công những kẻ thù có không có hệ thống phòng không. Vì vậy có nhiều lo ngại rằng, F-35 có thể không phát huy hiệu quả khi đối đầu với một đối thủ có các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu tiên tiến như Nga.

Nga đang sở hữu các hệ thống tên lửa S-400, Tor và Buk, được cho là những hệ thống tên lửa nguy hiểm nhất thế giới. Ngoài ra, Nga còn sở hữu các máy bay chiến đấu MiG-29, Su-30 và Su-35 Flanker-E nguy hiểm.

Theo Popular Mechanics