Thủ lĩnh thứ 2 của IS đã bỏ mạng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết nhân vật cao cấp thứ 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bỏ mạng trong cuộc không kích tại Syria của liên quân do Mỹ dẫn đầu.
Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli, k ẻ được cho là phó tổng tư lệnh IS. Ảnh: RT
Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli, k ẻ được cho là phó tổng tư lệnh IS. Ảnh: RT

Thông tin trên được Bộ trưởng Ashton Carter đưa ra trong buổi họp báo sau khi các báo Mỹ đồng loạt đưa tin. Theo NBC, Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli (tên gọi khác là Haji Imam), nhân vật cao cấp thứ 2 trong tổ chức IS, đã tử trận cùng 3 thủ lĩnh phiến quân khác. Các nguồn tin quốc phòng của Fox News nói vụ tấn công do đặc nhiệm Mỹ dẫn đầu, diễn ra tại Syria ngày 24/3.

Báo Washington Times cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng 5/2015 đã treo thưởng 7 triệu USD nhằm đổi lấy các thông tin đầu mối có thể giúp bắt hoặc tiêu diệt Imam.

Imam vốn là một giáo sư vật lý ở Iraq, sau đó gia nhập mạng lưới al-Qaeda vào năm 2004. Y từng bị bắt và bỏ tù. Năm 2012, Imam được thả tự do, tìm đường đến Syria rồi gia nhập IS.

Y nhanh chóng được trọng dụng và được cho là người có thể kế nhiệm kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố này, Omar al-Baghdadi. Omar được tuyên bố đã chết trong một vụ không kích của Mỹ.

Tin tức về cái chết của phó tổng tư lệnh IS đánh dấu tổn thất lớn thứ 2 của tổ chức này trong cùng một tháng. Trước đó, vào ngày 15/3, quân đội Mỹ cũng thông báo "bộ trưởng chiến tranh" của IS, Omar al-Shishani, đã bỏ mạng tại Syria.

Shishani cùng 12 phiến quân khác của IS thiệt mạng do nơi trú ẩn của y bị máy bay Mỹ không kích. Chúng được cho là đang tham gia một cuộc họp quan trọng của những thủ lĩnh IS vào thời điểm cuộc tấn công xảy ra.