Thủ lĩnh thứ 2 của IS đã bỏ mạng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết nhân vật cao cấp thứ 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bỏ mạng trong cuộc không kích tại Syria của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli, k ẻ được cho là phó tổng tư lệnh IS. Ảnh: RT

Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli, k ẻ được cho là phó tổng tư lệnh IS. Ảnh: RT

Thông tin trên được Bộ trưởng Ashton Carter đưa ra trong buổi họp báo sau khi các báo Mỹ đồng loạt đưa tin. Theo NBC, Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli (tên gọi khác là Haji Imam), nhân vật cao cấp thứ 2 trong tổ chức IS, đã tử trận cùng 3 thủ lĩnh phiến quân khác. Các nguồn tin quốc phòng của Fox News nói vụ tấn công do đặc nhiệm Mỹ dẫn đầu, diễn ra tại Syria ngày 24/3.

Báo Washington Times cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng 5/2015 đã treo thưởng 7 triệu USD nhằm đổi lấy các thông tin đầu mối có thể giúp bắt hoặc tiêu diệt Imam.

Imam vốn là một giáo sư vật lý ở Iraq, sau đó gia nhập mạng lưới al-Qaeda vào năm 2004. Y từng bị bắt và bỏ tù. Năm 2012, Imam được thả tự do, tìm đường đến Syria rồi gia nhập IS.

Y nhanh chóng được trọng dụng và được cho là người có thể kế nhiệm kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố này, Omar al-Baghdadi. Omar được tuyên bố đã chết trong một vụ không kích của Mỹ.

Tin tức về cái chết của phó tổng tư lệnh IS đánh dấu tổn thất lớn thứ 2 của tổ chức này trong cùng một tháng. Trước đó, vào ngày 15/3, quân đội Mỹ cũng thông báo "bộ trưởng chiến tranh" của IS, Omar al-Shishani, đã bỏ mạng tại Syria.

Shishani cùng 12 phiến quân khác của IS thiệt mạng do nơi trú ẩn của y bị máy bay Mỹ không kích. Chúng được cho là đang tham gia một cuộc họp quan trọng của những thủ lĩnh IS vào thời điểm cuộc tấn công xảy ra.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm