Thủ lĩnh sừng sỏ của IS ở Iraq bị tiêu diệt

 Lầu Năm Góc ngày 9-5 xác nhận chỉ huy quân sự của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Anbar của Iraq, tên Abu Wahib đã bị tiêu diệt trong một trận không kích của Mỹ. 
Abu Wahib, thủ lĩnh sừng sỏ của IS ở Iraq đã bị tiêu diệt - Ảnh:AFP
Abu Wahib, thủ lĩnh sừng sỏ của IS ở Iraq đã bị tiêu diệt - Ảnh:AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết máy bay Mỹ đã  tấn công nhằm vào chiếc xe chở Abu Wahip cùng ba thành viên IS khác ở gần thị trấn Rutba. Cuộc không kích diễn ra vào ngày 6-5.

Abu Wahip, một cựu thành viên của al-Qaeda ở Iraq, sinh năm 1986 và từng theo học ngành khoa học máy tính. Các trang web theo dõi khủng bố trên thế giới miêu tả Wahib là một “ngôi sao đang lên” của IS.

Trước đó, rất nhiều lần người ta lầm tưởng tên thủ lĩnh sừng sỏ này đã thiệt mạng nhưng thực tế y vẫn còn sống. “Đó là một thủ lĩnh IS rất nguy hiểm ở Iraq và Syria hiện nay”- ông Cook nhấn mạnh.

Hồi năm  2012, y từng bị các lực lượng quân đội Mỹ bắt và tuyên án tử hình nhưng đã trốn thoát. Một năm sau đó, y sát hại dã man một nhóm tài xế người Syria đang lái xe qua Iraq.

Trong một diễn biến khác, phần tử khủng bố và là thành viên của IS ở Indonesia, Aman Abdurrahman sẽ bị buộc tội vào tháng 6 tới với cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố ở thủ đô Jakarta hồi ngày 14-1-2016.

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Bộ hợp tác chính trị luật pháp và an ninh Indonesia, ông Tito Karnavian cho biết Aman được nhận diện là nghi can chính trong một loạt vụ nổ ở Jakarta hồi tháng giêng.

Y đã chỉ huy bốn thành viên khác của IS trong các cuộc tấn công làm bốn thường dân thiệt mạng này.

Trước đó, Aman cũng từng bị buộc tội thành lập trại huấn luyện khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) ở Aceh hồi năm 2009. Hiện, tên khủng bố này đang bị giam ở nhà tù Nusakambangan, Trung Java.

Nếu nhận tội, Aman sẽ đối mặt với án tù chung thân hoặc bị xử tử.

Theo Tuổi trẻ