Thống đốc New York cảnh báo việc mở cửa lại “một cách mù quáng”

VietTimes -- Thống đốc New York Andrew Cuomo đã trì hoãn những yêu cầu sớm mở lại tiểu bang. Ông hiểu người dân đang vật lộn với cuộc sống mà không có việc làm nhưng cũng cần hiểu biết nhiều hơn về COVID-19.

Người dân New York nghỉ ngơi và tận hưởng một ngày tại công viên trong khi vẫn duy trì các yêu cầu giãn cách xã hội (Ảnh: Reuters)

Người dân New York nghỉ ngơi và tận hưởng một ngày tại công viên trong khi vẫn duy trì các yêu cầu giãn cách xã hội (Ảnh: Reuters)

Trong khi phải đến một nửa số bang ở Mỹ mở cửa lại vào cuối tuần này, ông Cuomo cho rằng ông vẫn cần nhiều thông tin hơn về những gì đại dịch đang gây ra ở bang của mình, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, trước khi ông nới lỏng các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Ông nói: “Kể cả khi không bị ảnh hưởng nhiều thì cũng không thể mở cửa một cách mù quáng. Sử dụng thông tin để xác định hành động - không phải cảm xúc, không phải chính trị, không phải những gì mọi người nghĩ hay cảm nhận, mà phải dựa vào thực tế.”

Giống như ông Cuomo, thống đốc bang New Jersey Phil Murphy cũng rất thận trọng trong việc mở cửa trở lại, ngay cả khi ông báo cáo rằng đã có “chiều hướng tích cực”, trong đó số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 đã suy giảm.

Số ca tử vong do COVID-19 của New Jersey hiện chỉ đứng sau New York, ở mức 7,742. Theo ông Murphy, đó là chìa khóa để duy trì việc người dân ở nhà.

Tại một cuộc họp báo, ông nói: “Gia đình, bạn bè và hàng xóm mà chúng ta đã mất đi chính là lý do tại sao không thể vội vàng mở cửa trở lại. Chúng ta cần phải tiếp tục nhìn thấy chiều hướng tích cực hơn nữa trước khi đưa New Jersey về với nhịp sống bình thường và khởi động lại nền kinh tế một cách có trách nhiệm.”

Người dân ở New Jersey đã được hưởng không gian ngoài trời nhiều hơn từ ngày 2/5 vì ông Murphy cho phép các công viên và sân golf của bang hoạt động trở lại lần đầu tiên sau một tháng đóng cửa. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo các cơ sở này sẽ phải đóng cửa lại nếu vi phạm yêu cầu giãn cách xã hội.

Theo đó, báo cáo sơ bộ cho thấy các quy tắc giãn cách vẫn đang được tuân thủ.

Các bang Georgia và Texas đang dẫn đầu trong việc mở lại một phần các doanh nghiệp đã bị đóng cửa bởi đại dịch. Các nhà lãnh đạo ở những bang này và một số bang khác nơi ít bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hơn đang chịu áp lực với việc phải cho phép mọi người quay trở lại làm việc, vì theo dữ liệu của chính phủ công bố trong tuần qua, có 30 triệu người Mỹ cần trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 21/3.

Theo ông Cuomo, báo cáo hàng ngày của các bệnh viện ở New York cho thấy khoảng 900 trường hợp nhiễm bệnh mới không xác định được nguồn lây cũng đủ là lý do để tiếp tục đóng cửa bang.

Ông cũng công bố kết quả sơ bộ của một cuộc khảo sát trên toàn tiểu bang với khoảng 15.000 người cho thấy 12,3% đã bị nhiễm virus trước đó.

Kết quả này đã xác nhận kết quả của một xét nghiệm khác với phạm vi nhỏ hơn được công bố khoảng 10 ngày trước cho thấy 1/5 cư dân thành phố New York đã nhiễm virus, trong đó quận Bronx có số lượng dương tính cao nhất với 27,6%.

Theo một thống kê của Reuters, tính đến ngày 2/5, số ca nhiễm được biết đến trên toàn nước Mỹ đã tăng lên hơn 1,1 triệu, trong khi số ca tử vong là 65.000.

(Theo Reuters)