Thông điệp từ chuyến thăm của tân Chủ tịch Samsung tới "cứ điểm" Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trong chuyến công du nước ngoài thứ hai kể từ sau khi tiếp quản chức Chủ tịch Samsung, ông Lee Jae-yong đã chọn Việt Nam – 'cứ điểm' sản xuất của tập đoàn và cũng là nơi nhiều nhà sản xuất chip toàn cầu tìm đến.
Ông Lee Jae-yong sẽ tham dự lễ khánh thành Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội vào hôm nay.

Ông Lee Jae-yong sẽ tham dự lễ khánh thành Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội vào hôm nay.


Như VietTimes đã đưa tin
, tân Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong được cho là đã có mặt Hà Nội để tham dự buổi lễ khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của tập đoàn này vào ngày 23/12.

Trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam được khởi công từ tháng 3/2020, tọa lạc trên khu đất rộng 11.603 m2, tập trung vào nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G. Với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD, đây cũng là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại khu vực Đông Nam Á.

Kế hoạch ghé thăm Việt Nam của ông Lee Jae-yong được truyền thông Hàn Quốc tiết lộ từ cuối tháng 10/2022, chỉ ít ngày sau khi ông chính thức được bầu làm Chủ tịch Samsung.

Việt Nam - 'cứ điểm' sản xuất quá nửa số điện thoại thông minh cung ứng toàn cầu của Samsung – không có gì xa lạ đối với ông Lee Jae-yong.

Khi còn được biết đến rộng rãi với danh xưng 'Thái tử Samsung', ông Lee Jae-yong từng có những cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao của chính phủ liên tiếp trong 3 năm từ 2018 – 2020 để thảo luận về các dự án đầu tư của Samsung tại Việt Nam.

Lần gần nhất Lee Jae-yong đến Việt Nam là vào tháng 10/2020, với mục đích kiểm tra tiến độ thi công trung tâm R&D. Bên cạnh đó, ông cũng tới thăm các địa điểm làm việc của Samsung Electronics và Samsung Display.

'New Samsung' của Lee Jae-yong

Trở thành Chủ tịch Samsung ở tuổi 54, “thái tử” Lee Jae-yong được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.

Trong quý 3/2022, Samsung báo cáo lợi nhuận đạt 10.800 tỉ won (7,7 tỉ USD), giảm 32% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung báo cáo lợi nhuận giảm kể từ năm 2019.

Bên cạnh đó, tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cũng tỏ ra hụt hơi trong cuộc đua sản xuất chip với TSMC. Hoạt động sản xuất chip, nên biết, đóng góp tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu lợi nhuận của Samsung.

“Tôi cảm thấy rất thất vọng khi nhìn vào thị trường toàn cầu và hoạt động kinh doanh trong nước cũng như quốc tế. Nhưng khó khăn càng lớn, chúng ta lại càng cần phải có sự chuẩn bị từ trước và nâng cấp kỹ năng để vượt qua”, ông Lee Jae-yong phát biểu tại buổi nhậm chức Chủ tịch Samsung.

Ngay sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã dành 30 ngày để gặp gỡ các đối tác và các nhà lãnh đạo cấp cao toàn cầu.

Nhiều người nói rằng Lee đến thăm các công ty đối tác nhỏ ngay cả trước khi chủ trì các cuộc họp điều hành là biểu tượng cho tầm nhìn công ty "Samsung mới" của ông, theo KoreaTimes.

Tham vọng của Samsung ở Việt Nam

Các lãnh đạo Samsung không ít lần bày tỏ tham vọng mở rộng kinh doanh của tập đoàn này ở Việt Nam – quốc gia nổi lên là một trung tâm sản xuất hàng điện tử, linh kiện quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với đó, Việt Nam cũng được tin rằng là một trong những quốc gia thu hút các nhà sản xuất chip nước ngoài đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Tháng 8/2022, đại diện tập đoàn Samsung cho biết đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên từ tháng 7/2023.

Việc sản xuất chất bán dẫn sẽ đánh dấu hoạt động kinh doanh thứ ba của Samsung tại Việt Nam, nơi tập đoàn này đang sản xuất thiết bị gia dụng và một nửa số điện thoại thông minh, theo Nikkei Asia.

Tới tháng 10/2022, Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee cho hay, tập đoàn này sẽ nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn./.