Lee Young-hee: "Người ngoài gia tộc" lọt giới chóp bu Samsung Electronics

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dưới 'triều đại' Lee Jae-yong, lần đầu tiên một 'nữ tướng' ngoài gia tộc sáng lập Samsung được bổ nhiệm chức vụ quan trọng trong giới chóp bu ở tập đoàn này, cụ thể là trường hợp của Lee Young-hee.
Lee Young-hee, người vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch mảng tiếp thị toàn cầu của Samsung Electronics. (Ảnh: The Korean Times)
Lee Young-hee, người vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch mảng tiếp thị toàn cầu của Samsung Electronics. (Ảnh: The Korean Times)

Samsung Electronics (Samsung) vừa thăng chức cho nữ giám đốc điều hành Lee Young-hee lên vị trí chủ tịch (president) để lãnh đạo khối văn phòng tiếp thị toàn cầu của bộ phận kinh doanh thiết bị (Device eXperience – viết tắt: DX), đơn vị chuyên giám sát các thiết bị di động và thiết bị gia dụng của tập đoàn.

Đây là động thái của tân chủ tịch hội đồng quản trị (chairman) Samsung Lee Jae-yong nhằm phá vỡ giới hạn tại một trong những công ty lớn nhất Hàn Quốc, theo Korea Times.

Trong cấu trúc tổ chức của Samsung, chức danh 'president' thường để chỉ người đứng đầu các bộ phận kinh doanh và công ty thành viên.

Tập đoàn này có 4 bộ phận kinh doanh chính, bao gồm: DX (TV kỹ thuật số, tủ lạnh, điện thoại di động và hệ thống liên lạc); Device Solutions (sản xuất bộ nhớ); SDC (các sản phẩm màn hình hiển thị); và Harma (hệ thống xe hơi, các sản phẩm âm thanh và hình ảnh, các giải pháp tự động hóa doanh nghiệp).

Trong đó, DX là mảng kinh doanh mang lại doanh thu và lợi nhuận chủ đạo cho Samsung từ nhiều năm nay.

Đáng chú ý, bà Lee Young-hee là nữ chủ tịch đầu tiên không phải là thành viên của gia đình sáng lập Samsung, theo Yonhap.

Trước đó, bà Lee Boo-jin (em gái của chủ tịch hội đồng quản trị Samsung Lee Jae-yong) từng được biết đến là nhà lãnh đạo nữ duy nhất được đảm nhiệm chức vụ chủ tịch tại Samsung.

Sinh năm 1964, bà Lee Young-hee tốt nghiệp chuyên ngành văn học Anh tại Đại học Yonsei và lấy bằng thạc sĩ marketing tại Đại học Northwestern. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình tại Unilever Korea, sau đó chuyển sang L'Oreal Korea.

Bà Lee được xem là có đóng góp lớn trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu điện thoại thông minh Samsung Galaxy trên toàn cầu. Bà cũng là người đề xuất sử dụng màu tím thay vì màu xanh lam cho chiến dịch tiếp thị của Samsung.

“Là một chuyên gia tiếp thị gia nhập Samsung vào năm 2007, tân chủ tịch đã thành công trong việc tiếp thị điện thoại thông minh Galaxy và góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của Samsung Electronics”, tập đoàn này cho biết.

Samsung cũng kỳ vọng đợt thăng chức này sẽ là cơ hội để các nhân viên tài năng khác thử thách bản thân leo lên những nấc thang mới trong sự nghiệp. Bà Lee Young-hee chỉ là 1 trong 7 chủ tịch mới được bổ nhiệm đợt này.

Thay vì bài phát biểu khai mạc khi nhận chức, bà Lee Young-hee đã đăng tải một thông điệp trên bảng thông báo của công ty với nội dung: “Các giá trị quan trọng nhất của Samsung kể từ khi thành lập là nguồn nhân lực và công nghệ.

Bất kể giới tính hay quốc tịch, chúng tôi cần những người tài năng có thể thay đổi thế giới và phát triển nguồn nhân lực đẳng cấp thế giới”.

Theo bà Lee Young-hee, trong vài năm qua, tốc độ tăng trưởng của Samsung đã không đạt được kỳ vọng nên giờ là lúc phải táo bạo và có tinh thần dám nghĩ dám làm hơn./.