Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine không “có cửa” gia nhập EU trong 10 năm tới

Thổ Nhĩ Kỳ không thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trước năm 2026, ngay cả khi nước này thực hiện tất cả các yêu cầu của Ủy ban châu Âu.
Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin trên được tờ báo Izvestia của Nga, trích dẫn một nguồn tin trong giới nghiên cứu chính sách đối ngoại châu Âu, đưa ra.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được kết nạp làm thành viên EU trong một thập kỷ tới, ngay cả khi tất cả các yêu cầu của Ủy ban châu Âu được nước này thực hiện. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, cũng như các nước thành viên của Liên minh này hiện đang phản đối EU kết nạp thêm Thổ Nhĩ Kỳ" – tờ báo dẫn các nguồn tin ngoại giao trong EU cho biết.

Đánh giá về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, đại diện thường trực của Nga tại EU - Vladimir Chizhov khi trả lời phỏng vấn Izvestia cho rằng cơ hội gia nhập Liên minh châu Âu trong tương lai gần đối với Thổ hay một nước nào đó là không có.

Theo ông, việc gia nhập EU của các nước như Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ukraine bây giờ sẽ trở nên khó khăn và có lẽ là một gánh nặng quá lớn cho con tàu hội nhập châu Âu".

"Không nước nào có cơ hội gia nhập EU trong những năm tới. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã nói khá rõ ràng về chủ đề này, và tuyên bố rằng trong nhiệm kỳ của mình, sẽ không có bất kỳ sự mở rộng nào đối với khối EU.

Trước đó, đại diện thường trực của Thổ Nhĩ Kỳ tại EU, Selim Enel nói rằng nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhìn thấy đất nước mình trở thành thành viên của EU vào năm 2023.

Theo ông, tại thời điểm này các điều kiện để gia nhập EU không phải là thuận lợi nhất, nhưng điều đó có thể thay đổi một cách nhanh chóng.

Hiệp định giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết vào năm 1963. Ankara gửi đơn gia nhập Liên minh châu Âu năm 1987.

Các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ bắt đầu từ năm 2005, song các cuộc đàm phán này vẫn không có nhiều tiến bộ bởi những bất đồng giữa hai bên dẫn đến tình trạng đình trệ.

Theo Infonet