Thổ Nhĩ Kỳ trút hỏa lực dữ dội đánh người Kurd Syria

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn tin từ trang Anadolu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 20.01.2018, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) bắt đầu tiến hành những cuộc không kích đầu tiên đánh vào chiến tuyến của lực lượng Dân quân người Kurd (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) khu vực Afrin trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo.
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích khu vực Afrin - Aleppo - ảnh minh họa Masdar News
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích khu vực Afrin - Aleppo - ảnh minh họa Masdar News

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdoğan trong một bài phát biểu tại tỉnh Anatolian tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với lực lượng Quân đội Syria tự do FSA chống lại lực lượng dân quân người Kurd YPG tại Afrin "bắt đầu thực hiện cuộc tấn công trên chiến trường".

Sau khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự, được đặt tên là "Nhánh Olive" (Olive Branch). Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các cuộc không kích vào chiến tuyến người Kurd tại Afrin hồi 14:00 GMT.

Từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong địa phận tỉnh Hatay, truyền thông viên mạng xã hội ghi lại các cảnh quay, cho thấy khói bom đang bốc lên trên thành phố Afrin ngày 20.01.2018. Các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành các hoạt động quân sự đánh vào lực lượng dân quân người Kurd Syria.

Hãng tin Hawar (Hawar News Agency - ANHA) đăng tải thông tin khẳng định rằng, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ không kích nhiều vị trí của lực lượng YPG tại các thị trấn Shero, Shra, Jandarseh và thành phố Afrin. 

Nguồn tin mạng xã hội “đối lập” Syria cho biết: không quân Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy nhiều khu vực phòng thủ của YPG tại các thị trấn Tall Rifat và Menagh, nơi tập trung đông người Ả rập sinh sống.

Theo tin từ Washington Post, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trong một bài diễn văn tại thành phố Bilecik của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng TAF bắt đầu chiến dịch không kích vào lực lượng dân quân người Kurd YPG tại khu vực thành phố Afrin.

Ông Yildirim phát biểu: "vào thời điểm này, các lực lượng vũ trang của chúng ta bắt đầu cuộc tập kích đường không nhằm vô hiệu hóa các phần tử (Đảng liên hiệp Dân chủ người Kurd - PYD và (Đảng Lao động người Kurd - PKK và Daesh (IS) trong thành phố Afrin".

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu không kích vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd YPG trong khu vực Afrin - video mạng xã hội Twitter
Thổ Nhĩ Kỳ trút hỏa lực dữ dội đánh người Kurd Syria ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ trút hỏa lực dữ dội đánh người Kurd Syria ảnh 2
Thổ Nhĩ Kỳ trút hỏa lực dữ dội đánh người Kurd Syria ảnh 3Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích khu vực Afrin - ảnh South Front

Các cuộc không kích là giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị từ lâu về truyền thông, lực lượng cũng như các hoạt động vận đông hành lang nhằm tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd YPG trong khu vực Afrin. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chuẩn bị cuộc tấn công bằng bộ binh vào Afrin.

Tổng thống  Erdogan trong bài phát biểu trước đó tại tỉnh Anatolian đã nói, sau khi vô hiệu hóa lực lượng YPG ở Afrin, các lực lượng vũ trang liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu sẽ tiến công  vào thị trấn Manbij ở Syria.

Cùng ngày 20.01.2018, lực lượng pháo tự hành quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, triển khai trên vùng đông nam tỉnh Hatay bắt đầu bắn phá các mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực Afrin Syria.

Pháo tự hànhThổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bắn phá khu vực Afrin của lực lượng dân quân người Kurd - video truyền thông mạng xã hội Twitter

Theo nhiều nguồn thông tin khác nhau, có khoảng 8 nghìn đến 10 nghìn chiến binh người Kurd trong khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo, Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ xác định lực lượng Dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân - YPG) đang hoạt động tại khu vực Afrin, cũng như nhóm chiến binh thuộc  Đảng Lao động Kurdistan (PKK) là lực lượng khủng bố.

Trong khu vực Afrin, số dân cư thường trú khoảng 500.000 người, nhưng con số này đã tăng gấp đôi do người tị nạn Sunni đã đổ về đây khi chiến sự bùng phát trên nhiều khu vực với IS.

NT