Thổ Nhĩ Kỳ thúc quân đánh ác liệt, người Kurd nguy cơ thất thủ

VietTimes -- Hãng tin Anadolu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 04.02.2018, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và những nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) tiến chiếm làng Haj Bilal thuộc quận Shaykh al-Hadid phía tây thành phố Afrin. Không quân và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy nhiều khu vực của lực lượng dân quân người Kurd.
Binh sĩ lực lượng dân quân người Kurd YPG trên một cao điểm ở Afrin. Ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ lực lượng dân quân người Kurd YPG trên một cao điểm ở Afrin. Ảnh minh họa Masdar News

Cũng theo Anadohu, liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chiếm được làng Shaykh Khurus phía bắc Afrin. Nhưng thông tin này chưa được các phương tiện truyền thông từ phía ngời Kurd xác nhận.

Các phương tiện truyền thông người Kurd cho biết, lực lượng Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG đẩy lùi một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào chiến tuyến phòng ngự trong các làng Blikah và Shakwarzi thuộc quận Bulbul phía bắc Afrin.

Thổ Nhĩ Kỳ thúc quân đánh ác liệt, người Kurd nguy cơ thất thủ ảnh 1Các mũi tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng FSA đánh vào khu vực Afrin - ảnh Muraselon

Hãng tin người Kurd Hawar (ANHA) cho biết, các chiến binh YPG phá hủy một xe ủi đất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa chống tăng ATGM khi đánh trả cuộc tấn công của lực lượng liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến FSA.

Chiến binh người Kurd phá hủy một xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 05.02.2018 - video YPG Press

Truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria cho biết, các nhóm chiến binh Faylaq al-Sham, Quân đội Idlib Tự do và Phong trào Nour al-Din al-Zenki điều chuyển hàng trăm tay súng thánh chiến tới tuyến lửa, tham gia vào cuộc tấn công do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đang diễn ra trong khu vực Afrin.

Các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do FSA tham gia chiến đấu cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - video truyền thông đối lập Syria

Những nhóm chiến binh cơ động từ tỉnh Idlib đến khu vực Afrin cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không dừng lại ở những địa bàn chiếm được ven biên giới mà tiếp tục mở rộng những hoạt động quân sự trong khu vực Afrin. Ngoài ra, việc các nhóm vũ trang nổi loạn đến Afrin cho thấy ý đồ hình thành một khu vực ly khai của lực lượng “đối lập” bằng cách chiếm lãnh thổ của người Kurd thay vì chiến đấu với quân đội Syria ở Idlib đã rõ ràng.

Ngày 05.02.2018, lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến cuộc tiến công khu vực Afrin thuộc Aleppo, tấn chiếm thêm một số địa bàn từ lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Các nhóm chiến binh lực lượng Hồi giáo cực đoan (FSA), được hỏa lực pháo binh, không quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ, tiến chiếm được thị trấn Tal Koshour thuộc quận Rajou, đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd (YPG) về phía đông.

Thị trấn Tal Koshour nằm trên tuyến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và được coi là một thị trấn then chốt phía tây quận Rajou. Sau khi chiếm được địa bàn dân cư này, các nhóm chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn cố gắng tiến công vào quận Rajou, giao chiến dữ dội với lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Giao chiến đang tiếp tục diễn ra các liệt giữa lực lượng FSA do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng dân quân người Kurd YPG ở làng Haj Khalil thuộc quận Rajou, phía tây khu vực Afrin tỉnh Aleppo.

Giao chiến giữa lực lượng dân quân người Kurd YPG và liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA ở làng Haj Khalil thuộc quận Rajou, Afrin. Video truyền thông địa phương Afrin

Mặt dù liên tiếp bị đánh chiếm thêm nhiều địa bàn trong khu vực Afrin, lực lượng YPG cùng với các nhóm chiến binh người Kurd đến từ Raqqa và Deir Ezzor vẫn không đủ khả năng chống trả cuộc tấn công của liên minh Thổ Nhĩ Kỳ – FSA và tiếp tục tổn thất.

Nhưng bộ máy lãnh đạo tối cao người Kurd tại Afrin vẫn kiên quyết không đàm phán với chính quyền Syria để tiếp quản khu vực này. Tình huống căng thẳng trên có thể dẫn đến việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu hơn nữa vào thành phố Afrin và chiến tuyến người Kurd hoàn toàn sụp đổ.
NT