Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dữ dội bắc Syria, người Kurd "đáp lễ" bằng tên lửa Grad

VietTimes -- Đêm ngày 18.01.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn bắt đầu đấu hỏa lực dữ dội với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực thành phố Afrin.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc diễn tập gần biên giới Syria - ảnh Masdar News
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc diễn tập gần biên giới Syria - ảnh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin của truyền thông viên ủng hộ lực lượng YPG cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cuộc tấn công hỏa lực tại khu vực Afrin, bắn phá một số thị trấn trên khu vực miền trung và miền nam của Afrin trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Aleppo.

Để gây tổn thất lớn hơn, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc tập kích hỏa lực bằng pháo binh hạng nặng, dồn dập đánh vào thị trấn Al-Aqaybah. Cuộc tập kích dữ dội buộc lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đáp trả bằng hàng loạt pháo phản lực Grad.

Sang ngày 19.01.2018, các truyền thông viên ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd (YPG) cho biết, các bên đang giao chiến dữ dội trong khu vực Afrin.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli tuyên bố quân đội quốc gia này đang chuẩn bị cho cuộc tiến công vào Afrin, sau cuộc gặp với các quan chức chính quyền Nga nhưng không đưa ra bất cứ tuyên bố nào.

Tình hình trở lên rõ ràng hơn khi một lực lượng lớn các tay súng thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn đến vùng nông thôn phía bắc tỉnh Aleppo. Các nhóm chiến binh này tập trung tại thành phố Azaz, phía bắc Aleppo, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố từ Ankara, các nhóm chiến binh FSA triển khai tới thành phố Azaz là thành phần của chiến dịch Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu. Lực lượng này sẽ đóng vai trò lực lượng tiên phong cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Như vậy, Ankara đang sử dụng một mũi tên bắn trúng 2 đích. Mục đích chiến lược của cuộc tấn công này là tấn chiếm vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái trên nhằm tạo vùng đệm cho lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, hình thành khu vực ly khai được Ankara bảo trợ cho các hoạt động “thánh chiến”, tiếp tục tấn công chính quyền Syria.

Mục đích chiến thuật là cứu nguy lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên chiến trường Idlib, mở hành lang cung cấp vũ khí trang bị, cơ sở vật chất và sinh lực cho nhóm khủng bố này.

Khu vực Afrin trong một vài ngày tới sẽ bị lực lượng FSA tấn công dưới hỏa lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, có thể có sự tham gia giới hạn của không quân. Trong tình huống quân đội Syria đang cho phép SDF vận chuyển vũ khí, trang bị và sinh lực đến Afrin, FSA có sự hỗ trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khó lòng giành được khu vực này, ngoại trừ người Kurd bị Mỹ ép phải rút lui.

Trong mọi diễn biến tình hình, quân đội Syria bắt buộc phải giải quyết nhanh chóng cụm binh lực của HTS trên khu vực căn cứ sân bay Ab-Al-Duhur. Khi HTS thảm bại, FSA cũng không thể giành chiến thắng ở Afrin. Như vậy, người Kurd cũng sẽ phải có chiến lược khác cho tương lai của dân tộc này, chứ không phải là một nhà nước Rojava ly khai được phương Tây ủng hộ, công cụ gây bất ổn trên chiến trường Trung Đông.

Nhóm chiến binh người Kurd chiếm được 1 xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ từ lực lượng FSA - video truyền thông YPG
NT