Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh chiếm Afrin, người Kurd Syria trước lựa chọn sinh tử

VietTimes -- Ngày 02.02.2018, liên minh quân sự tổ chức Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, dưới hỏa lực dữ dội của không quân và pháo binh tiến công vào chiến tuyến của dân quân người Kurd (Các Đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG), đánh vào các khu dân cư và cao điểm dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến trường khu vực Afrin tính đên ngày 02.02.2018 theo South Front
Chiến trường khu vực Afrin tính đên ngày 02.02.2018 theo South Front

Trong ngày 02.20.2018, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Bulbul và các làng Ali Kar, Za'ra và Al-Ham sau cuộc chiến quyết liệt với lực lượng dân quân người Kurd YPG trong khu vực Afrin. Nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm FSA không giữ được làng Hemame sau một cuộc phản kích quyết liệt của YPG.

Các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA), dưới hỏa lực yểm trợ và tăng thiết giáp trợ chiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tấn công trên vành đai biên giới phía tây bắc khu vực Afrin. Liên quân Thổ đánh vào quận Rajou, giao chiến ác liệt với các chiến binh YPG. Đặt mục tiêu chiếm được quận lớn thứ hai trong khu vực.

Mặc dù tiến hành nhiều cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của YPG, nhưng liên minh quân sự TAF và FSA không tiến vào được bên trong Rajou.

Trên chiến trường quận Bulbul, Quân đội Syria tự do FSA được hỏa lực pháo binh và trực thăng yểm trợ, tiếp tục đấu súng mãnh liệt với các lực lượng người Kurd YPG. Lực lượng Thổ cố gắng đánh chiếm các khu phố cuối cùng trong địa bàn dân cư quan trọng này.

Đêm ngày 01.02.2018, lực lượng YPG tiến hành cuộc phản công tái chiếm lại quận Bulbul, nhưng không giành lại được thị trấn sau nhiều giờ chiến đấu.

Ngày 02.02.2018, hãng tin Anadolu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA đánh chiếm được ngọn núi Darmiq Mount phía đông bắc thành phố Afrin. Hãng tin này công bố 1 video, ghi lại cảnh các tay súng được Ankaara hậu thuẫn đã cắm cờ Thổ Nhĩ Kỳ lên cao điểm Dramiq.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA đánh chiếm được ngọn núi Darmiq Mount phía đông bắc thành phố Afrin - video Anadohu Thổ Nhĩ Kỳ
Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd - video Anadohu Thổ Nhĩ Kỳ

Cơ quan truyền thông bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lực lượng Liên minh quân sự TAF và TFSA giết chết 811 tay súng của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) và cái gọi là “IS” trong ngày 14 chiến dịch “Nhành Olive”, không kích phá hủy phá hủy 18 mục tiêu quân sự của YPG ở khu vực Afrin phía bắc Aleppo.

Theo nguồn tin này, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ trở về căn cứ sân bay an toàn sau khi hoàn thành các vụ không kích dữ dội vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd.

Cơ quan truyền thông người Kurd YPG Press cho biết, lực lượng dân quân người Kurd đẩy lùi một cuộc tấn công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA vào chiến tuyến phòng ngự trong quận Rajo phía bắc khu vực Afrin. 

Hãng tin Hawar (ANHA), cơ quan truyền thông khác của người Kurd cho biết, lực lượng YPG diệt 4 tay súng FSA, phá hủy một xe cơ giới. 

Một nữ chiến binh lực lượng (Các đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ)  sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng ATGM phá hủy một xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng của các nhóm chiến binh thánh chiến FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong khu vực Afrin.

Một nữ binh người Kurd sử dụng tên lửa chống tăng ATGM phá hủy xe cơ giới của FSA, Thổ Nhĩ Kỳ

Nữ chiến binh người Kurd tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa ATGM trong địa bàn thị trấn Rajou thuộc khu vực Afrin, một tay súng thánh chiến thuộc nhóm Ahrar Al-Sharqiyah bị tiêu diệt.

Trang ANHA thông báo, các đơn vị YPG tổ chức cuộc tấn công vào chiến tuyến của nhóm FSA được Ankara hậu thuẫn trong quận Sheikh al-Hadid phía tây bắc Afrin. Trong cuộc tấn công, lực lượng YPG phá hủy 2 xe cơ giới và 2 xe thiết giáp của FSA.

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh chiếm Afrin, người Kurd Syria trước lựa chọn sinh tử ảnh 1Chiến tuyến Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin tính đến ngày 02.02.2018 - ảnh Mardar News

Truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria cho biết, một số đơn vị thuộc Quân đoàn tình nguyện số 5 được triển khai gần khu vực Afrin. Các đơn vị này sẽ nhanh chóng tiến vào bên trong khu vực Afrin nếu chính quyền Damascus có được thỏa thuận với bộ máy lãnh đạo YPG.

Nhưng các bình luận viên chiến trường Syria cho rằng, sẽ rất khó đạt được một thỏa thuận chuyển giao khu vực Afrin về quyền kiểm soát hành chính của chính quyền Syria do một số quan chức hàng đầu YPG bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính phủ Damascus trong khu vực Afrin.

Đây thực tế cũng là một nhận thức ngây thơ của lực lượng YPG. Bất chấp mọi nỗ lực của Washington, Ankara không bao giờ đàm phán với người Kurd do nhận thức người Kurd chỉ là một lực lượng khủng bố và Mỹ không bao giờ mở mặt trận tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara muốn thay thế lực lượng dân quân người Kurd bằng lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA bằng cách tiêu diệt hoàn toàn YPG.

Khi lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tiến sâu vào Afrin, sẽ vô cùng khó khăn để đánh đuổi lực lượng này ra khỏi biên giới Syria. Thay vào đó, hàng nghìn người Kurd sẽ chết dưới cái tên mà Ankara đặt cho là “chi nhánh khủng bố của PKK”. Cũng có thể, đây là một phần trong chiến lược “hỗn loạn có kiểm soát” của Washington.

NT