Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phiến quân Syria chiếm đất, đoạt tên lửa MANPAD từ người Kurd

VietTimes -- Trang Tin tức Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, kể từ khi bắt đầu Chiến dịch “Nhánh Olive” trong khu vực Afrin Syria kể từ ngày 20.01.2018, liên minh quân sự Quân đội Syria tự do (FSA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giết 712 chiến binh người Kurd, phá hủy hơn 400 căn cứ quân sự. 
Chiến trường Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng dân quân người Kurd. Ảnh minh họa South Front
Chiến trường Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng dân quân người Kurd. Ảnh minh họa South Front

Tham gia cuộc tấn công của lực lượng Lá chắn Euphrates – liên minh quân sự các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do FSA được Ankara hậu thuẫn và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng không quân và trực thăng chiến đấu. Các máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh phá chiến tuyến của lực lượng quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG).

Ngày 31.01.2018, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắn phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng YPG dọc theo biên giới Syria với quốc gia này.  

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh phá ác liệt người Kurd ở Syria, cảnh quay từ khu vực Kilis thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Video truyền thông ủng hộ "đối lập" Syria

Trong một diễn biến đáng sợ khác, nhóm chiến binh thánh chiến Liwaa Samerkand thuộc tổ chức FSA được Ankara hậu thuẫn tuyên bố thu giữ được một tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) từ lực lượng YPG trong khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo. Đây là lần đầu tiên có thông tin chính thức về việc, lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria có sở hữu một tên lửa phòng không vác vai MANPAD.

Theo thông tin từ video, các tay súng Liwaa Samerkand cho biết đã thu được tổ hợp tên lửa phòng không này từ lực lượng Đảng Lao động người Kurd “PKK” trong thị trấn Hamame.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm được tên lửa phòng không MANPAD - video truyền thông FSA

Cuộc chiến giành giật thị trấn Hamame đã diễn ra gay gắt liên tục trong 48 giờ qua, các bên đều tuyên bố giành thắng lợi. Nhưng việc Liwaa Samerkand thu giữ một tên lửa phòng không MANPAD gần thị trấn Hamame cho thấy, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn đang chiếm ưu thế chiến trường trong khu vực Afrin.

Trong một động thái thù địch khác, một máy bay không người lái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng tên lửa phá hủy bức chân dung khổng lồ người sáng lập Đảng Lao động Kurdistan Abdullah Ocalan trong khu vực Afrin thuộc miền bắc Syria.

Cuộc tấn công được tiến hành trên sườn phía nam núi Darmyk, phá hủy hoàn toàn đài kỷ niệm, xây dựng trên một bệ bê tông dài 53 m.

Đài kỷ niệm người sáng lập đảng PKK người KurdĐài kỷ niệm người sáng lập đảng PKK người Kurd - ảnh Sputnik

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã ra tuyên bố khẳng định rằng lực lượng dân quân người Kurd YPG, có địa bàn hoạt động trên vùng nông thôn miền bắc Syria là chi nhánh vũ trang của lực lượng Đảng Lao động người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cũng xác định lực lượng vũ trang Đảng Lao động Kurd (PKK), đấu tranh đòi thiết lập vùng tự trị người Kurd như một tổ chức khủng bố. Chiến dịch “Nhành Olive” của liên minh lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố người Kurd YPG và giành lại đất đai cho “những người anh em Hồi giáo”, người chủ đích thực của nó là người Ả rập và người Turk trong khu vực phía bắc Syria.

Không có phương tiện truyền thông phương Tây nào lên án hoặc bình luận về những động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ, đồng minh chủ lực của người Kurd bác bỏ ảnh hưởng của mình trong khu vực Afrin.

Báo Sabah Daily Sabah cho rằng đài kỷ niệm Ocalan là một bằng chứng không chắc chắn về mối quan hệ cơ hữu giữa PKK và YPG. Trong khi đó, lực lượng YPG là đơn vị chiến đấu chủ lực của liên minh quân sự  Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Sự im lặng và vị thế quan sát viên của Washington một lần nữa cho thấy cái gọi là “tiêu chuẩn kép” mà hậu quả là đồng minh Mỹ phải gánh chịu.

Damascus mạnh mẽ lên án các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định đây là một hành động xâm lược, một cuộc tấn công vào đất nước có chủ quyền ở Syria. Moscow tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tham chiến phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ngày 31.01.2018, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, Moscow tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, nhấn mạnh sự leo thang chiến sự trên vùng nông thôn phía bắc Syria là "vấn đề nghiêm trọng cần quan tâm.

Trong tình huống này, Moscow không thể can thiệp dưới bất cứ hình thức nào. Bộ máy lãnh đạo người Kurd thường xuyên cáo buộc Damascus về cái gọi là “độc tài”, đối xử mất công bằng với người Kurd ở Syria và khẳng định mối quan hệ bền chặt với Mỹ.

Người Kurd cũng công khai kế hoạch thành lập nhà nước ly khai Rojava khỏi quốc gia Syria và đã từng kêu gọi NATO can thiệp vào quốc gia này. Người Kurd cũng đã từng phụ họa với lực lượng cái gọi là “đối lập ôn hòa” lên án các cuộc không kích của Nga và bắt giữ một sĩ quan không quân Syria.

Giải pháp duy nhất hiện nay của chính quyền Syria là giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib. Đồng thời dồn lực lượng Hồi giáo cực đoan về khu vực do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, tiếp tục đấu tranh giành lại chủ quyền trên diễn đàn chính trị thế giới và tìm kiếm một cơ hội thuận lợi để đẩy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về nước. 
NT