Thổ Nhĩ Kỳ đoạt thị trấn chiến lược, 24 chiến binh Kurd thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 01.02.2018, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm được thị trấn chiến lược Bulbul - trung tâm của quận Bulbul phía bắc thành phố Afrin sau cuộc giao chiến ác liệt với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd YPG). 
Chiến trường Afrin tính đến ngày 01.02.2018 theo South Front
Chiến trường Afrin tính đến ngày 01.02.2018 theo South Front

Theo tin từ lực lượng đối lập ủng hộ “Liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ”, 24 chiến binh người Kurd thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) bị giết và một chiến binh bị bắt trong cuộc giao chiến bên trong thị trấn.

Các nhóm chiến binh FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyến bố chiếm thêm được các làng Ali Kar, Za'ra và al-Ham thuộc quận Bulbul.

Truyền thông lực lượng YPG thông báo, các chiến binh người Kurd tiêu diệt khoảng 20 tay súng FSA trong liên minh lực lượng Quân đội Syria tự do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc giao chiến khốc liệt ở làng Qurna. Các chiến binh YPG sử dụng tên lửa chống tăng phá hủy một xe cơ giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở làng Za'ra.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đêm ngày 31.01.2018 không kích phá hủy 18 trận địa phòng ngự của YPG trong khu vực Afrin. 

Nguồn tin từ truyền thông người Kurd cho biết, hơn 104 thường dân thiệt mạng, 156 người khác bị thương trong cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Thị trấn Bulbul rơi vào tay liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một thất bại lớn đối với YPG trong các hoạt động quân sự chống lại các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng YPG không thể hiện được khả năng tấn công, phòng thủ bị động dưới hỏa lực của không quân, pháo binh và trực thăng chiến đấu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Phương thức tác chiến này sẽ khiến YPG mất nhiều khu dân cư hơn nữa.

Một điều đặc biệt là những người lãnh đạo YPG trong khu vực Afrin vẫn không chịu thỏa thuận với chính quyền Syria, không cho phép quân đội Syria tiến vào Afrin cũng như trao trả quyền kiểm soát hành chính cho Damascus. Trong tình huống này Iran-Syria-Nga không có cách nào hỗ trợ được YPG, đồng minh Washington hoàn toàn im lặng quan sát.

Trong trường hợp khác, có thể chính bộ máy lãnh đạo YPG dưới sức ép của Mỹ sẽ chấp nhận thất bại để Thổ Nhĩ Kỳ tấn chiếm khu vực Afrin.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - video STEP, cơ quan truyền thông ủng hộ thánh chiến 
 Thổ Nhĩ Kỳ đoạt thị trấn chiến lược, 24 chiến binh Kurd thiệt mạng ảnh 1
 Thổ Nhĩ Kỳ đoạt thị trấn chiến lược, 24 chiến binh Kurd thiệt mạng ảnh 2
 Thổ Nhĩ Kỳ đoạt thị trấn chiến lược, 24 chiến binh Kurd thiệt mạng ảnh 3
 Thổ Nhĩ Kỳ đoạt thị trấn chiến lược, 24 chiến binh Kurd thiệt mạng ảnh 4Các tay súng FSA trong thị trấn Bulbul - ảnh STEP
 Thổ Nhĩ Kỳ đoạt thị trấn chiến lược, 24 chiến binh Kurd thiệt mạng ảnh 5Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ném bom ở khu vực Afrin - ảnh YPG

QA