Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm xe tăng, pháo đánh người Kud và IS (video)

VietTimes-- Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường binh lực trên tuyến biên giới với Syria, bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành, kiểm soát biên giới đối với IS và tạo vùng đệm cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Xung đột nhỏ giữa IS, lực lượng dân quân người Kurd với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng dọc tuyến biên giới Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng dọc tuyến biên giới Syria

08.09.2016 IS tiến hành những hoạt động quân sự quy mô lớn ở miền đông Qalamoun, Damascus. Faylaq al-Rahman, lữ đoàn Tử vì đạo Alabdo và IS đã giao chiến ác liệt gần khu vực thủ đô Syria. IS cho biết đã tổn thất một khẩu súng phòng không tự động 23 mm do bị Faylaq al-Rahman tấn công bằng tên lửa TOW trong trận chiến.

Nhóm chiến tự xưng "Quân đội Syria Tự do” được sử yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh chiếm làng Qunra, Mirzah và Tel Ali từ IS. Được sự trợ giúp từ các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ, các phe phái nổi dậy đã giành được quyền kiểm soát khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ từ IS.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng bảo vệ biên giới và hỗ trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan việc triển khai 43 xe thiết giáp cùng với 180 binh sĩ đến Gaziantep. Tại khu dân cư İslahiye, phía bắc Afrin, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một số khẩu pháo tự hành T-155 Fırtına.

Lực lượng dân quân người Kurd (Đơn vị bảo vệ nhân dân - YPG) đã giao chiến với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực tỉnh biên giới Hatay bằng hỏa lực súng máy hạng nặng. Trong trận đấu đấu hỏa lựa, 5 chiến binh Rojava và một tay súng Asayish (thành viên của lực lượng cảnh sát người Kurd) đã thiệt mạng.

Theo yêu cầu từ phía Washington, lực lượng SDF người Kurd đã rút lui khỏi Manbij nhưng không rút khỏi bờ Đông sông Euphrates như Ankara đưa ra yêu cầu.

Trên chiến trường Aleppo, một tổ bắn tên lửa của nhóm Nour al-Din al-Zinki (được Mỹ hậu thuẫn) đã sử dụng một tên lửa Kornet tấn công một nhóm các chiến binh Hezbollah.

Abu Umar Homsi, Thủ lĩnh và là tham mưu trưởng điều hành các hoạt động quân sự của Jabhat al-Fateh Sham đã bị giết trong cuộc không kích, đánh vào trụ sở chỉ huy của các phe phái Hồi giáo cực đoan và khủng bố tại Aleppo.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố phá hủy một tòa nhà đang nằm trong tay lực lượng quân đội Syria ở Ramouseh. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Syria xác nhận lực lượng quân đội Syria đã giành được toàn bộ quận Ramouseh.

Một nhóm quân đội Iran đã tới vùng nông thôn miền Nam Aleppo để tăng cường cho lực lượng vũ trang Syria trong trận chiến tấn công đang phát triển.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 09.09.2016 theo South Front

NT