Thổ Nhĩ Kỳ có Thủ tướng mới

VietTimes -- Ông Binali Yildirim - Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ - đã được bầu giữ chức Chủ tịch AKP, và sẽ trở thành tân Thủ tướng của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ có Thủ tướng mới

Tại đại hội bất thường của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 22/5, với 1.405 trong số 1.470 đại biểu AKP ủng hộ, ông Binali Yildirim - Bộ trưởng Giao thông - đã được bầu giữ chức Chủ tịch AKP. Theo quy định, điều này đồng nghĩa với việc ông Yildirim sẽ trở thành tân Thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Dự kiến, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ giao nhiệm vụ thành lập nội các mới cho ông Yildirim trong thời gian tới. Như vậy, ông Yildirim đã trở thành Chủ tịch thứ 3 của AKP kể từ khi đảng này thành lập năm 2002. Chủ tịch đầu tiên của AKP là đương kim Tổng thống Erdogan.

Ông Ahmet Davutoglu, người vừa tuyên bố từ chức hôm 5/5 vừa qua, là Chủ tịch thứ hai của AKP. Ông Davutoglu khẳng định quyết định từ chức là vì sự đoàn kết của đảng AKP cầm quyền. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng sự bất đồng giữa ông Davutoglu và Tổng thống Erdogan âm ỉ trong nhiều tháng qua là nguyên nhân dẫn đến quyết định ra đi này. 

Ông Yildirim, 60 tuổi, là một đồng minh thân cận của Tổng thống Erdogan. Có thông tin cho rằng việc ông Davutoglu từ chức và một người thân cận với Tổng thống Erdogan được đề cử giữ chức Thủ tướng sẽ tăng thêm quyền lực cho nhà lãnh đạo này.