Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh giới nghiêm tại các thị trấn có đông người Kurd

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ khởi động một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các phiên quân người Kurd. 
Các chiến binh thuộc lực lượng đảng Công nhân người Kurd. Ảnh: Reuters
Các chiến binh thuộc lực lượng đảng Công nhân người Kurd. Ảnh: Reuters

Ngày 13/3, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong vòng 24 giờ tại hai thị trấn có đông người Kurd sinh sống tại nước này.

Theo chính quyền tỉnh Hakkari, giáp biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq và Iran, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt tại thị trấn Yuksekova vào lúc 3 giờ sáng mai (14/3, giờ Việt Nam). Điều này cũng đồng nghĩa với việc, việc ra và vào thị trấn này sẽ bị cấm hoàn toàn.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Mardin của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cũng công bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại thị trấn Nusaybin, giáp với biên giới với Syria vào nửa đêm nay.

Sau tuyên bố của chính quyền 2 tỉnh trên, người dân tại các địa phương bị áp đặt lệnh giới nghiêm đã xếp hành lý để sơ tán khỏi địa phương.

Tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại các khu vực có người Kurd sinh sống diễn ra trong bối cảnh, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ khởi động một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các phiên quân người Kurd tại nước này.

Theo ghi nhận của hãng tin AP, hàng chục xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được triển khai tới hai địa phương trên sau công bố áp đặt lệnh giới nghiêm.

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng khi quân đội nước này mở nhiều chiến dịch tấn công và truy quét các tay súng thuộc đảng công nhân người Kurd (PKK) tại miền Bắc Iraq. Đáp lại, đảng Công nhân người Kurd cũng đã tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều cảnh sát thiệt mạng.

Đảng Công nhân người Kurd bắt đầu đấu tranh đòi thành lập một khu vực tự trị cho người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Nhóm vũ trang này bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 3 thập kỷ qua này đã làm hơn 40.000 người thiệt mạng. Giữa tháng 12 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào đảng công nhân người Kurd, khiến rất nhiều người thiệt mạng. Động thái này đánh dấu bước leo thang mới trong nhiều tháng giao tranh giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm phiến quân này.

Theo AP, VOV