Thổ nguy cơ thất bại, có thể liều gây chiến tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ có thể liều lĩnh đi rất xa trong việc xác lập vị thế ảnh hưởng của Ankara với các sự kiện ở Syria, đặc biệt là bây giờ, khi cuộc xung đột Syria đã bước vào giai đoạn quan trọng, báo Anh The Independent nhận định.
Tổng thống Erdogan có thể làm liều trước nguy cơ kế hoạch Syria bị phá sản
Tổng thống Erdogan có thể làm liều trước nguy cơ kế hoạch Syria bị phá sản

"Đà phát triển sự kiện những tháng sắp tới có lẽ sẽ phân định ai là người chiến thắng và kẻ nào thua tại khu vực này. Lực lượng chính phủ của tổng thống Syria Bashar Assad đang tiến về phía trước theo nhiều mặt trận dưới sự yểm trợ của không quân Nga. Chiến dịch 5 năm của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm lật đổ ông Assad với sự trợ giúp của phe đối lập vũ trang có vẻ đang gần đến đổ vỡ", Independent đánh giá.

Lẽ ra Thổ Nhĩ Kỳ có thể chấp nhận sự bất thành với chiến dịch của mình như một thực tế, và thừa nhận cực kỳ khó đưa quân vào miền bắc Syria trong bối cảnh vấp phải sự phản đối của Nga và Mỹ. Tuy nhiên, nếu Ankara vẫn coi đó là sự sỉ nhục, thì chính quyền Erdogan có thể quyết định phát động chiến dịch quân sự, Independent dự đoán.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng thời gây ra cuộc chiến giữa các lực lượng chính phủ với người Kurd và với lực lượng khủng bố Hồi giáo mà chính quyền Ankara lâu nay vẫn dung túng. Và tất cả điều này đang xảy ra trong bối cảnh tổng thống Erdogan nỗ lực để "cải biến" nhà nước theo cách riêng của mình, các phương tiện truyền thông Đức nhận định.

"Đất nước này đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết. Có một khoảng cách thực sự lớn giữa người giàu và người nghèo, giữa thế tục và tôn giáo, giữa "Đông" và "Tây" trong đất nước. Như trước đây, chính phủ chỉ nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của mình, còn nhân dân vẫn bất lực chịu cảnh vô luật pháp của chính quyền ", hãng RIA Novosti trích dẫn báo Đức.

Recep Tayyip Erdogan đã làm tất cả mọi thứ để củng cố quyền lực của mình. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã làm suy yếu phong trào chính trị của người Kurd và sau đó bắt đầu cuộc chiến với Đảng Công nhân Kurd, hình sự hóa phe đối lập và tước đoạt quyền tự do ngôn luận của người dân, tờ báo Đức khẳng định.

Theo Sputnik