Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo

VietTimes -- Ngày 19.02.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc quân đội Syria tự do (FSA), được sự yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục tiên công vào chiến tuyến các lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân – YPG), đánh chiếm một số khu vực trên vùng tây bắc khu vực Afrin.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Afrin từ ngày 16 - 18.02.2018 theo South Front
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Afrin từ ngày 16 - 18.02.2018 theo South Front

Các phương tiện truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria cho biết, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hỏa lực tiến chiếm các thị trấn Darwisha, Hajikanli Fouqani và Hajikanali Tahtani. Từ các địa bàn mới chiếm được, các tay súng Hồi giáo cực đoan FSA khống chế hỏa lực thị trấn Rajou.

Thị trấn Rajou là một trong những thị trấn lớn nhất khu vực Afrin, là cửa ngõ vào vùng tây bắc khu vực Afrin, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên vùng nông thôn phía nam Afrin, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tiến công chiếm thêm một thị trấn mới sau cuộc chiến dữ dội với lực lượng dân quân người Kurd YPG.

Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 1Chiến tuyến khu vực Afrin, Aleppo tính đến ngày 18.02.2018 theo Masdar News dẫn nguồn từ "đối lập" Syria

Các tay súng thánh chiến, chủ lực là nhóm Faylaq Al-Sham, phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giành được quyền kiểm soát làng Al-Muhammadiyah, sau khi chọc thủng hệ thống phòng ngự của các chiến binh YPG trong quận Jandaris.

Giành được thị trấn Al-Muhammadiyah, phiến quân nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng chiếm được quả đồi gần ngôi làng phía nam Afrin.

Nhóm chiến binh thánh chiến Faylaq Al-Sham, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công đánh chiếm một làng của người Kurd ở Afrin - video truyền thông "đối lập" Syria

Ngày 18.02.2018, một nhóm chiến binh nổi dậy khác, ít được biết đến là nhóm Al-Hamza thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) bất ngờ tiến công đánh chiếm các thị trấn Al-Darwisha, Hajikanali Fouqani và Hajikanali Tahtani trên vùng nông thôn phía tây Afrin, sau khi giao chiến ác liệt với các chiến binh người Kurd YPG.

Trong cuộc tấn công, nhóm Al-Hamza giết chết 5 chiến binh người Kurd, bắt sống một chiến binh YPG.

Nhóm Al-Hamza là một nhóm chiến binh thuộc tổ chức FSA, trong thời gian qua không xuất hiện trong cuộc xung đột Syria. Sự xuất hiện của nhóm Al-Hamza cho thấy, các tay súng này được Ankara hậu thuẫn và sử dụng trong cuộc chiến chống lại lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin.

Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 2
Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 3
Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 4
Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 5
Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 6Nhóm chiến binh FSA mới nổi tiến công lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin, bắt giữ một nữ binh người Kurd - ảnh truyền thông đối lập Syria

Trong khi các nhóm chiến binh FSA tiếp tục gia tăng các hoạt động tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều chuyển hàng chục xe thiết giáp chiến đấu bộ binh lên chiến tuyến trong khu vực Afrin, tăng cường sức mạnh yểm trợ cho các nhóm chiến binh “nổi dậy” chống lại lực lượng dân quân người Kurd YPG. Các xe chiến đấu bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ được sử dụng trên chiến trường Afrin là ACV-15.

Việc tăng cường thêm các xe chiến đấu ACV – 15 cho thấy, liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA đang nỗ lực tăng cường tiến độ tấn công vào sâu trong khu vực Afrin nhằm đối phó với những diễn biến tình hình mới.

Do sức chiến đấu của lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực Afrin không cao, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng xe tăng mà sử dụng ACV – 15, được trang bị pháo tự động 25 mm như một vũ khí yểm trợ hỏa lực trong các cuộc tiến công.

Các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  trên chiến trường Afrin được triển khai ở cấp tiểu đoàn, yểm trợ hỏa lực cho các nhóm chiến binh FSA đi tiên phong. Trong chiến đấu tiến công, các tiểu đoàn bộ binh cơ giới Thổ Nhĩ Kỳ phân tán thành các đơn vị yểm trợ hỏa lực riêng biệt, hỗ trợ cho các nhóm chiến binh FSA tấn công chiến tuyến lực lượng dân quân người Kurd.

Như vậy, trên chiến trường Afrin, lực lượng các nhóm chiến binh FSA, được Ankara hậu thuẫn là lực lượng tấn công tiên phong, các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ yểm trợ, chi viện hỏa lực mặt đất cho cuộc tấn công. 
Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 7
Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 8
Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 9
Thổ dồn quân đánh rát người Kurd phòng thủ Afrin, Aleppo ảnh 10Lực lượng xe thiết giáp ACV - 15 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực Afrin - ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ

NT