Thăm nơi đào tạo lính tàu ngầm Việt Nam ở Ấn Độ

Tại thành phố cảng Visakhapatnam, cũng là một quân cảng quan trọng của Ấn Độ bên vịnh Bengal, có một ngôi trường đặc biệt: Trường đào tạo lính tàu ngầm INS Satavahana, nơi đang đào tạo quân nhân tàu ngầm Việt Nam.
Hình ảnh quốc kỳ Việt Nam trên bảng thông báo trong khuôn viên trường tàu ngầm INS Satavahana - Ảnh: India Today
Hình ảnh quốc kỳ Việt Nam trên bảng thông báo trong khuôn viên trường tàu ngầm INS Satavahana - Ảnh: India Today

Một bài báo của India Today hồi cuối năm 2015 cho biết trường Satavahana (tại quân cảng Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh) thuộc Hải quân Ấn Độ, gồm có 3 trường chuyên ngành: Trường huấn luyện tàu ngầm, Trường huấn luyện thoát hiểm và Trường chiến tranh dưới biển tiên tiến. Riêng trường chiến tranh dưới nước này chủ yếu dành cho lực lượng điều khiển tàu ngầm hạt nhân.

Đây là trường đào tạo huấn luyện tàu ngầm duy nhất của Hải quân Ấn Độ. Ngay cổng vào là dòng chữ Trường tàu ngầm màu trắng nổi bật.

Các trường này đào tạo các khóa học cơ bản hết sức quan trọng, kéo dài một năm, và khoá sau là đông hơn khoá trước. Ví dụ khoá 84, tiến hành vào năm 2013 có sự tham gia của 26 sĩ quan và 129 thủy thủ, thì khoá 88 hiện tại có đến 45 sĩ quan và 176 thủy thủ.

Có hai khoá đào tạo trong một năm, mỗi khoá dành sáu tháng học trong khuôn viên trường và 6 tháng tiếp theo là thời gian tác nghiệp trên một tàu ngầm đang hoạt động. Nói chung là phải mất hơn 6 tháng tác nghiệp để đạt được huy hiệu cá heo - chứng nhận cuối cùng cho một lính tàu ngầm.

Thăm nơi đào tạo lính tàu ngầm Việt Nam ở Ấn Độ ảnh 1

Cổng vào trường tàu ngầm INS Satavahana - Ảnh: India Today

Thăm nơi đào tạo lính tàu ngầm Việt Nam ở Ấn Độ ảnh 2

Quân cảng ở Vizag, Visakhapatnam (đông nam Ấn Độ), nơi có trường huấn luyện tàu ngầm INS Satavahana đang đào tạo thủy thủ tàu ngầm Việt Nam - Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Thủy thủ tàu ngầm phải có chuyên môn rộng, đó là nắm gần như toàn bộ cấu trúc của một tàu ngầm. “Bài tập đầu tiên tôi phải vượt qua là tất cả về cấu trúc của một tàu ngầm. Tỷ lệ đậu là 85%", một sĩ quan tàu ngầm nói với India Today.

"Tình bạn thân thiết là biểu trưng, và ở đây các thủy thủ và sĩ quan được đào tạo và cùng kiếm huy hiệu cá heo. Bất cứ ai tình nguyện tham gia khoá học đều được cho phép học thử trong thời gian một tháng, và có thể từ bỏ nếu không chịu đựng được mà không bị phạt", một quan chức cho biết.

Hiện nay, trường tàu ngầm Satavahana đang đào tạo khoá thứ hai của quân nhân tàu ngầm Việt Nam, gồm 19 sĩ quan và 42 thủy thủ.

Khoá quân nhân tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam với 54 người đã hoàn tất đào tạo tại trường Satavahana vào cuối năm 2014, sau khi bắt đầu học từ tháng 10.2013, theo báo Times of India ngày 28.10.2014.

Thăm nơi đào tạo lính tàu ngầm Việt Nam ở Ấn Độ ảnh 3

Bên trong 1 tàu ngầm Kilo của Ấn Độ - Ảnh: India Today

Tương tự Hải quân Ấn Độ, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã ký hợp đồng với Nga đặt đóng 6 tàu ngầm diesel - điện lớp Varshavyanka, còn gọi là lớp Kilo nâng cấp, hiện đại hơn lớp tàu ngầm Kilo mà Hải quân Ấn Độ đang sử dụng.

Để giúp Việt Nam khai thác tốt hơn các tàu ngầm này, từ năm 2013 Ấn Độ đã đồng ý đào tạo 500 thủy thủ tàu ngầm Việt Nam.

Ấn Độ cũng đồng ý đào tạo phi công Việt Nam lái tiêm kích Su-30, loại máy bay mà không quân Ấn đang sử dụng (Su-30MKI).

Không chỉ đào tạo quân nhân tàu ngầm Việt Nam, trường này trước đó từng đào tạo quân nhân của Bhutan, Myanmar, Nepal, Sri Lanka và Nam Phi.

Hải quân Ấn Độ hiện có 14 tàu ngầm, trong đó gồm 9 tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo EKM (53 thuỷ thủ), 4 tàu ngầm lớp HDW Shishumar của Đức (40 thuỷ thủ) và 1 tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thuê của nga (chiếc INS Chakra, thuỷ thủ đoàn đến 100 người). Ấn Độ cũng đã tự đóng tàu ngầm hạt nhân là chiếc Arihant, thuỷ thủ đoàn cũng bằng tàu ngầm hạt nhân Nga. Trong đợt thử nghiệm lần cuối trên biển, chiếc tàu ngầm hạt nhân Arihant đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Thăm nơi đào tạo lính tàu ngầm Việt Nam ở Ấn Độ ảnh 4

Huấn luyện trên 1 tàu ngầm Kilo của Hải quân Ấn Độ - Ảnh: AFP

Tuy vậy độ tuổi trung bình của các tàu ngầm Ấn Độ là 25 năm, tức rất đáng lo. Việc mua sắm tàu ngầm mới đang chậm trễ vì thủ tục tài chính. Tuy nhiên, nếu mọi thứ đi theo kế hoạch, thì chiếc tàu ngầm điện - diesel INS Kalvari (lớp Scorpene của Pháp, đóng theo giấy phép, có 72 thuỷ thủ) sẽ gia nhập hải quân từ tháng 9.2016. Và 5 chiếc tương tự sẽ lần lượt hoàn tất cách nhau 9 tháng mỗi chiếc.

Như vậy sắp tới Hải quân Ấn Độ dự kiến sẽ có thêm 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Arihant, 6 tàu ngầm điện - diesel, 6 tàu ngầm hạt nhân và thuê thêm 1 tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Theo Thanh niên