Tàu tuần duyên khổng lồ Trung Quốc đe dọa khu vực

Asian Sentinel đưa tin, với việc triển khai ​2 tàu tuần duyên thuộc hàng lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh tại các khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.
(Nguồn: asiasentinel.com)
(Nguồn: asiasentinel.com)
Theo trang mạng Asian Sentinel, các tàu Hải Cảnh 2901 và Hải Cảnh 3901 có lượng giãn nước 10.000 tấn; và có thể còn lớn hơn khi được trang bị đầy đủ.
Thông số này cho thấy hai tàu của Trung Quốc lớn hơn các tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Shikishima, lớn nhất của Nhật Bản với lượng giãn nước 6.500 tấn.
Trong khi đó, tàu tuần duyên lớn nhất thuộc một lực lượng bảo vệ bờ biển ở Đông Nam Á là tàu DN2000 của Việt Nam, có lượng giãn nước 2.500 tấn.
Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng tuyên bố rằng tàu tuần duyên mới đầy uy lực của nước này có thể đâm chìm tàu có lượng giãn nước tới 9.000 tấn mà không hề hấn gì. Nếu đúng vậy, điều này sẽ tạo ra mối mối đe dọa tiềm tàng với các tàu hải quân thông thường của Mỹ và Nhật Bản.
Hai tàu trên của Trung Quốc có thể sẽ không được trang bị vũ khí hạng nặng, bởi hình ảnh được công bố cho thấy chúng thiếu các tháp pháo.

Tuy nhiên, không phải vũ khí mà chính kích cỡ mới tạo nên sức mạnh khủng khiếp của các tàu này, đặc biệt trong bối cảnh “đâm tàu” từ lâu đã là một chiến thuật được sử dụng trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo Vietnam+