Tàu sân bay Mỹ không kích dữ dội hạ tầng quân sự IS

Theo báo SANA: Ngày 30.12.2015 Không quân Hải quân Mỹ bắt đầu nối lại các cuộc không kích dữ dội vào hạ tầng quân sự IS ở Syria và Iraq sau gần 3 tháng giãn đoạn. Các chiến đấu cơ của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS Harry Truman, đang hoạt động trên vùng nước Vịnh Ba Tư.
Tàu sân bay Mỹ không kích dữ dội hạ tầng quân sự IS

Đoạn video, được truyền thông Hải quân Mỹ công bố cho thấy các máy bay tiêm kích đa nhiệm Hải quân FA-18 Hornets cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay hạt nhân ngày đêm, tấn công các mục tiêu hạ tầng quân sự của IS trong khuôn khổ chiến dịch không kích tiêu diệt khủng bố của Liên minh do Mỹ đứng đấu ở Syria và Iraq.

Tàu sân bay năng lượng hạt nhân USS Truman hoạt động liên kết phối hợp cùng với tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle, đã tiến hành các chiến dịch không kích từ vùng nước Vịnh Ba Tư, bắt đầu từ ngày 23.12. Lực lượng không quân Pháp chiếm 20% các cuộc không kích vào IS ở Iraq và Syria.

Theo AP, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã dời khỏi khu vực tác chiến vào tháng 10.2015, từ đó đến nay, lực lượng Hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư không có tàu sân bay cho đến chiếc Harry Truman tiếp cận khu vực.  

Washington tuyên bố, lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu hiện diện ở Trung Đông nhằm mục đích tiêu diệt tận gốc IS (Daesh theo tiếng Arab)  ở Syria và Iraq. Chiến dịch đã kéo dài một năm trong kế hoạch tiêu diệt Caliphate kéo dài 3 năm của tổng thống Mỹ Barack Obama.

QPAN