Tàu hộ tống mang tên lửa Molnya Nga cho Ai Cập mượn đã đi vào hoạt động

VietTimes -- Đầu tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Ai Cập đã chính thức thông báo Hải quân nước này đã cho vào biên chế 1 tàu hộ tống trang bị tên lửa R-32 lớp Molnya của Nga theo một thỏa thuận được ký kết vào năm 2015.
Tàu hộ tống Molnya Nga cho Ai Cập mượn đã đi vào hoạt động.
Tàu hộ tống Molnya Nga cho Ai Cập mượn đã đi vào hoạt động.

Năm ngoái, Nga thông báo sẽ cho Ai Cập mượn 1 tàu hộ tống mang tên lửa R-32, con tàu trước đây được biên chế trong Hạm đội Biển Đen. 

Tàu hộ tống Nga cho Ai Cập mượn sẽ tham gia buổi lễ khởi công khơi rộng kênh đào Suez. Sau buổi lễ, con tàu cùng thủy thủ đoàn người Ai Cập sẽ trở về Nga để huấn luyện, thực hành vận hành nó cho đến khi nhuần nhuyễn.

Chiếc tàu được Ai Cập đặt tên là Ahmed Fadel, dự kiến nó sẽ trở về căn cứ hải quân Ai Cập ở Alexandria.

“Quan hệ quân sự giữa Nga và Ai Cập là một mối quan hệ bền vững, thân thiết và sẽ còn kéo dài trong tương lai” Tư lệnh Hải quân Leningrad, Chuẩn Đô đốc Igor Smolyak tuyên bố trong một buổi chào cờ của quân đội Nga vào hôm thứ Năm.
 
Theo Bộ Quốc phòng Ai Cập, tàu hộ tống Ahmed Fadel dài 57 mét, lượng giãn nước tối đa 550 tấn và có thể đạt đến tốc độ tối đa 38 knot. 

Hệ thống vũ khí chính của tàu lớp Molnya có súng máy AK-630 30 mm, pháo AK-176 76 mm cùng tên lửa chống hạm siêu âm Moskit (SS-N-22 Sunburn). 

Tên lửa SunBurn hiện là tên lửa chống hạm có tốc độ nhanh nhất thế giới với vận tốc có thể  đạt đến Mach 3.