Tàu chiến Nhật có thể vào cảng Cam Ranh trong tháng 4

Kyodo dẫn nguồn tin cho biết Nhật Bản có thể đưa hai tàu khu trục cập cảng Cam Ranh của Việt Nam trong tháng 4, sau khi thực hiện sứ mệnh tương tự tại Philippines.
Tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Ảnh: MSDF
Tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Ảnh: MSDF

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, chuyến đi nhằm đào tạo và xây dựng thiện chí với các nước trong khu vực nói chung cũng như Việt Nam và Philippines nói riêng. Nhật Bản từng bày tỏ mong muốn hỗ trợ các nước Đông Nam Á gia tăng khả năng tuần tra trên Biển Đông nhằm chống lại các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực.

Theo kế hoạch, một tàu ngầm và hai tàu khu trục sẽ cập cảng Philippines trong tháng tới. Chúng sẽ đi qua kênh Bashi, nằm giữa vùng lãnh thổ Đài Loan và Philippines trước khi cập cảng trên vịnh Subic, phía bắc Manila. Sau đó, hai tàu khu trục của Nhật Bản có thể cập cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Vấn đề Nhật Bản muốn đưa tàu chiến cập cảng Việt Nam được tờ Nikkeiđề cập trong tháng 11/2015, ngay trước chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani. Phía Nhật Bản cho biết, các tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển sẽ được đưa tới Cam Ranh để tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và các vật tư khác.

Vị trí cảng Cam Ranh. Ảnh:G.M ảnh 1
Vị trí cảng Cam Ranh. Ảnh:G.M

Trong cuộc hội đàm ngày 6/11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani đã bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng trong và ngoài khu vực. Theo nguồn tin từ Reuters, trong khuôn khổ cuộc gặp, Việt Nam đã cho phép tàu chiến Nhật cập cảng Cam Ranh như đề xuất của phía Nhật. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Việt Nam chưa thông tin về vấn đề này.

Những nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, các quan chức quân đội cũng muốn đưa máy bay huấn luyện TC-90 của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tới Philippines. Tờ Yomiuri Shimbun đưa tin, Philippines có thể sử dụng loại máy bay này cho các nhiệm vụ tuần tra Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố phần lớn chủ quyền. Nhiều khả năng, chính phủ Nhật Bản và Philippines sẽ đạt được thỏa thuận trong vấn đề này trong mùa xuân năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, máy bay tuần tra của Hải quân Philippines chỉ có phạm vi hoạt động ngắn, với bán kính khoảng 300 km. Nó khó có thể vươn tới những khu vực Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi lấp phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Khả năng tuần tra của Philippines sẽ tăng cao với 5 máy bay tuần tra đã qua sử dụng TC-90 của Nhật Bản.

Theo Zing