Tất cả người dân Nhật Bản có thể đều mang họ Sato vào năm 2531

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo một nghiên cứu mới, mọi người dân ở Nhật Bản một ngày nào đó có thể có cùng một họ, trừ khi luật hôn nhân hạn chế của nước này thay đổi.

Đám đông người qua đường tại Shibuya Crossing, quận Shibuya, Tokyo (Ảnh: CNN)
Đám đông người qua đường tại Shibuya Crossing, quận Shibuya, Tokyo (Ảnh: CNN)

Không giống hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới vốn đã đã bỏ đi truyền thống này, Nhật Bản vẫn yêu cầu các cặp vợ chồng phải có cùng họ về mặt pháp lý. Theo luật hôn nhân ở nước này, người vợ phải lấy họ của chồng - và hôn nhân đồng giới vẫn chưa được hợp pháp hoá ở Nhật Bản.

Một phong trào nhằm thay đổi các quy định về họ đang được hình thành, dẫn đầu bởi những người ủng hộ quyền phụ nữ và những người cố gắng bảo vệ sự đa dạng của họ ở Nhật Bản.

Theo ông Hiroshi Yoshida, nhà kinh tế học đến từ Đại học Tohoku ở Sendai, người đứng đầu nghiên cứu mới được công bố, nếu các quy định hiện hành vẫn được giữ nguyên, tất cả người dân Nhật Bản có thể mang họ Sato vào năm 2531.

Theo Myoji Yurai, một công ty theo dõi hơn 300.000 họ của Nhật Bản, Sato hiện là họ phổ biến nhất (1,8 triệu người trong tổng số 125 triệu dân Nhật Bản), tiếp đến là Suzuki và Takahashi.

Ông Yoshida – người có họ phổ biến thứ 11 – được ủy quyền bởi một nhóm yêu cầu thay đổi pháp lý để cho phép các cặp đôi kết hôn giữ cả hai họ, cho biết dân số Nhật Bản có thể giảm mạnh trong thiên niên kỷ tới do tỷ lệ sinh giảm. “Khả năng chủng tộc Nhật Bản bị tuyệt chủng là rất cao”, ông nói.

Theo số liệu chính phủ Nhật Bản công bố năm ngoái, tỷ lệ người già ở Nhật Bản, được xác định là từ 65 tuổi trở lên, đang ở mức cao kỷ lục, chiếm 29,1% dân số - tỷ lệ cao nhất thế giới.

Dân số Nhật Bản đã giảm liên tục kể từ khi bùng nổ kinh tế vào những năm 1980, với tỷ lệ sinh là 1,3 - thấp hơn nhiều so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định trong trường hợp không có người nhập cư. Tỷ lệ tử vong đã vượt quá tỷ lệ sinh ở Nhật Bản trong hơn một thập kỷ, đặt ra vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với các nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Thủ tướng Fumio Kishida đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về cuộc khủng hoảng dân số vào tháng 1 năm ngoái, cho rằng đất nước “đang trên bờ vực không thể duy trì các chức năng xã hội” do tỷ lệ sinh giảm.

Ở hầu hết các nước Đông Á, tên người dân nhìn chung ít đa dạng hơn so với các nước phương Tây. Ví dụ, theo số liệu của chính phủ từ năm 2020, khoảng 30% người dân ở Trung Quốc có tên là Wang, Li, Zhang, Liu hoặc Chen.

Sự biến mất tên họ cũng là một hiện tượng xảy ra tự nhiên được gọi là quá trình Galton-Watson, vốn thừa nhận rằng trong các xã hội phụ hệ, tên họ bị mất hoặc biến mất theo thời gian với mỗi thế hệ mới khi phụ nữ lấy họ của chồng.

Theo CNN