Tập Cận Bình chỉ trích Chu Vĩnh Khang “bội ơn Đảng và Nhà nước”

Trong một phát biểu chỉ lưu hành nội bộ, ông Tập Cận Bình từng chỉ trích Chu Vĩnh Khang “bội ơn Đảng và Nhà nước”. 
Ông Tập Cận Bình đã chỉ trích Bạc Hy Lai “dã tâm quá lớn”.
Ông Tập Cận Bình đã chỉ trích Bạc Hy Lai “dã tâm quá lớn”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích Chu Vĩnh Khang “bội ơn Đảng và Nhà nước”. Sự phê bình này cũng được ông nhắm vào Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch. Đó là 4 "quan tham" cấp cao bị bắt điều tra trong chiến dịch bài trừ tham nhũng "đả hổ đập ruồi" của ông Tập.

Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Công an và Bạc Hy Lai, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, đều bị kết án tù chung thân. Lệnh Kế Hoạch là cựu thư ký riêng của nguyên Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đang bị điều tra. Từ Tài Hậu (đã chết) là cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Vào những ngày đầu năm 2016, quyển “Tuyển tập phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình về giữ nghiêm kỷ luật và nguyên tắc Đảng” được phát hành tại Trung Quốc, trong đó công khai những bài phát biểu về công tác chống tham nhũng và thiết lập “nguyên tắc chính trị” của ông. Các phát biểu này trước đây chỉ được lưu hành nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc

Nhân dân Nhật báo ngày 3.1.2016 đưa tin, cơ quan chịu trách nhiệm biên tập quyển sách này là Trung tâm Nghiên cứu văn kiện trung ương và Ủy ban kiểm tra - kỷ luật trung ương CCDI.

Đây là lần đầu tiên phát biểu của Chủ tịch Tập tại Hội nghị toàn thể lần 5 của CCDI vào ngày 13.1.2015 được công khai, Nhân dân Nhật báo cho biết.

Trong bài phát biểu này, ngoài nhấn mạnh kỷ luật đảng và quy tắc chính trị là yếu tố sống còn của đảng phải được ưu tiên, ông Tập còn đặc biệt nói đến các án điểm như vụ của 4 “hổ lớn” Chu, Bạc, Từ, Lệnh.

Cụ thể, sách kết tội những quan tham này “giấu diếm tổ chức thực hiện các âm mưu chính trị, gây chia rẽ trong nội bộ đảng”. Ông Tập đánh giá “những kẻ này dã tâm chính trị quá lớn, vì lợi ích cá nhân mà lôi kéo cán bộ, lập thành nhóm lợi ích, giấu giếm tổ chức thực hiện các âm mưu, gây chia rẽ nội bộ”.

Đặc biệt, đối với Bạc Hy Lai, người từng được xem là đối thủ chính trị lớn của mình, ông Tập đã chỉ trích Bạc “biến địa phương nơi mình lãnh đạo thành “địa bàn độc lập” của riêng bản thân; sử dụng cán bộ, quyết chính sách không báo cáo tổ chức đảng; kéo bè kết phái, dã tâm quá lớn”.

Không chỉ tập trung chỉ trích các cá nhân quan tham, ông Tập còn lên án nhiều trường hợp lập các hội đồng hương, hội đồng chí, bề ngoài có vẻ không có mục đích nhưng thực chất là lập bè phái nhằm trục lợi.

Theo đánh giá của trang Duowei, đối tượng mà Chủ tịch Tập lên án chính là Sơn Tây hội, tập hợp những doanh nhân và quan chức gốc Sơn Tây cấu kết nhau tham nhũng, do Lệnh Kế Hoạch cầm đầu.

Trước thời điểm những phát biểu này được công bố, trong Hội nghị chuyên đề về tăng cường và phát huy dân chủ vào tháng 12.2015, ông Tập cũng đã có lời chỉ trích Chu, Bạc, Từ, Lệnh “bội ơn Đảng và Nhà nước” và yêu cầu tất cả cán bộ đảng viên xem đây là bài học.

Theo giới phân tích Trung Quốc, hành động công khai chỉ trích 4 “hổ lớn” này ngoài mục đích nhắc nhở tất cả các cán bộ chiến dịch “đả hổ đập ruồi” sẽ không bỏ qua quan tham ở bất cứ cấp nào, kể cả Ủy viên thường vụ. 

Giới truyền thông phương Tây đánh giá ông Tập là “lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình”, thể hiện “quyền lực chính trị tuyệt đối của mình”.

Cẩm Bình - Theo DWNews, Một thế giới