“Tàn sát” 360 độ, tàu cao tốc tàng hình M80 Mỹ có thể tiêu diệt các máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tàu cao tốc tàng hình M80 "Stiletto" độc đáo của Hải quân Mỹ sử dụng khả năng trinh sát tự động 360 độ và hệ thống chống UAV, vừa hoàn thành xuất sắc cuộc thử nghiệm kéo dài 6 tuần.
Tàu cao tốc tàng hình M80 "Stiletto" của Mỹ vừa thử nghiệm thành công hoạt động tác chiến trên biển (Ảnh: Thedrive).
Tàu cao tốc tàng hình M80 "Stiletto" của Mỹ vừa thử nghiệm thành công hoạt động tác chiến trên biển (Ảnh: Thedrive).

Theo một bài báo trên trang web Mỹ The Drive ngày 12/7, cuộc thử nghiệm cho thấy M80 đã đương đầu thành công với mối đe dọa từ các loại máy bay không người lái (UAV) khác nhau. Hải quân Mỹ kết hợp giữa con tàu ven biển độc đáo này và các hệ thống chống UAV tự động, ngoài việc làm nổi bật mối đe dọa ngày càng tăng của các hệ thống máy bay không người lái tầm thấp đối với các hoạt động quân sự trên biển, còn cho thấy rằng các hệ thống chống UAV này sẽ ngày càng xuất hiện một cách phổ biến hơn trên các hạm tàu nổi.

Được thử nghiệm trên tàu cao tốc M80 "Stiletto" là hệ thống DroneSentry-X do nhà thầu quốc phòng Australia DroneShield sản xuất. Công ty cho biết trong bản tin kinh doanh tháng 7 rằng hệ thống chống UAV được thử nghiệm trên tàu cao tốc M80 "Stiletto" đã thể hiện hiệu quả khả năng phát hiện và tấn công các nhóm máy bay không người lái khác nhau trong các điều kiện trên biển khác nhau.

“Tàn sát” 360 độ, tàu cao tốc tàng hình M80 Mỹ có thể tiêu diệt các máy bay không người lái ảnh 1

Con tàu đang thử nghiệm trên biển (Ảnh: Thedrive).

Tuy nhiên, tính chất chính xác của các nhóm máy bay không người lái trong các cuộc thử nghiệm này hiện vẫn chưa được biết và không biết liệu chúng là các nhóm máy bay không người lái tự động được nối mạng hay các máy bay không người lái khác nhau được phái đi cùng một lúc. Trong cuộc thử nghiệm mới mới nhất này, M80 "Stiletto" được trang bị một hệ thống DroneSentry-X tương đối nhỏ được thiết kế để lắp trên nóc tàu. Toàn bộ hệ thống này được lắp đặt trong một vỏ bọc hình bát giác có khả năng chống nước và chống bụi IP66, nặng không tới 60 pound (khoảng 27 kg) và được vận hành thông qua bảng điều khiển kỹ thuật số chuyên dụng và màn hình hiển thị trên máy tính bảng. DroneShield nói trên trang web của sản phẩm rằng hệ thống này sử dụng các cảm biến tích hợp để phát hiện và can thiệp gây nhiễuvào hệ thống bay của máy bay không người lái (UASs) đang hoạt động ở bất kỳ tốc độ nào và thích hợp cho các hoạt động tác chiến cơ động, giám sát tại chỗ hoặc thực hiện các nhiệm vụ cơ động.

“Tàn sát” 360 độ, tàu cao tốc tàng hình M80 Mỹ có thể tiêu diệt các máy bay không người lái ảnh 2

Hệ thống săn UAV DroneSentry-X trên tàu (Ảnh: Thedrive).

Ngoài ra, trang web chính thức cho biết hệ thống này đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phân tích môi trường tần số vô tuyến xung quanh và có thể phân biệt (nhận biết) các máy bay không người lái của đối phương. Khi hệ thống đã xác định được dải tần vô tuyến cụ thể được sử dụng bởi máy bay không người lái, nó sẽ phản ứng gây nhiễu với mối đe dọa. Theo thông tin của tài liệu cơ bản, phạm vi phát hiện của DroneSentry-X là hơn 2 km, và phạm vi đánh chặn là hơn 300 mét.

Ông Oleg Vornik, Giám đốc điều hành DroneShield, nói rằng DroneSentry-X đã vượt qua thành công tất cả các đánh giá trên M80 "Stiletto". Ông cũng chỉ ra rằng nước biển đã đặt ra một thử thách độc đáo đối với các thiết bị điện tử và họ cũng đã tiến hành các thử nghiệm liên quan.

“Tàn sát” 360 độ, tàu cao tốc tàng hình M80 Mỹ có thể tiêu diệt các máy bay không người lái ảnh 3

M80 làm nhiệm vụ đổ bộ (Ảnh: Thedrive).

M80 “Stiletto” là tàu đa nhiệm hạng nhẹ có thiết kế độc đáo, tốc độ hoạt động trên biển rất cao và có thể đi đến vùng nước nông mà các tàu đổ bộ khác cũng không thể. Cấu trúc thiết kế tàu 2 thân chữ M sử dụng nguyên vật liệu composite sợi carbon tiên tiến.

M80 “Stiletto” vốn được nghiên cứu phát triển cho các nhiệm vụ quân sự triển khai lực lượng nhanh với tốc độ cao trong các vùng nước nông duyên hải và vùng biển gần bờ, phục vụ việc đổ bộ lực lượng của Hải quân và Lính thủy đánh bộ. Đến thời điểm này, không có thiết kế thân tàu nào tương đương M80 Stiletto về tốc độ, chất lượng hành trình, trọng tải hữu ích và hỗ trợ các phương tiện bơi không người lái.

M80 "Stiletto" là tàu hai thân hình chữ M, chiều dài 27 m, chiều rộng thân tàu khoảng 12 m, sàn tàu hình chữ nhật. Khi đầy tải mớm nước thân tàu là 3ft (1 m).

Tàu có thể đạt tốc độ từ 50 đến 60 hải lý/h. Cấu trúc thân tàu tạo ra một đệm không khí bằng cách để luồng không lưu chạy qua giữa 2 thân tàu và sử dụng năng lượng của không khí để nâng tàu lên và giảm rung lắc. Công nghệ này giảm thiểu lực cản và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Tàu có hải trình dự trữ khoảng 805 km.

Video về thử nghiệm của tàu M80 "Stiletto" (Theo Thedrive).

M80 "Stiletto" là chiếc tàu lớn nhất được chế tạo cho bằng vật liệu composite sợi carbon nhằm giảm trọng lượng và tăng cường độ cứng thành tàu.

Nhờ thiết kế đa thân, M80 “Stiletto” chạy rất ổn định, tàu cũng có thể sử dụng các loại vũ khí ở mọi tốc độ do mặt boong không rung lắc nhiều. Tàu cũng có khả năng quay vòng tròn 360° nhanh chóng do chỉ mất ít hơn 10% tốc độ.