Syria vung “Thanh kiếm Damascus” quyết kết liễu phiến quân, nghị quyết LHQ cứu phe nổi dậy

VietTimes -- Ngày 24.02.2018, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt một lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên lãnh thổ Syria, cho phép các cơ quan y tế nhân đạo sơ tán những người bị thương, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tiến vào các khu vực đang bị bao vây.
Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết áp đặt Lệnh ngừng bắn ở Syria - ảnh minh họa Muraselon
Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết áp đặt Lệnh ngừng bắn ở Syria - ảnh minh họa Muraselon

Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu tất cả các bên xung đột ngay lập tức chấm dứt tất cả các giao chiến, tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo dài hạn trên toàn lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo an toàn và không bị giới hạn cho hoạt động của các tổ chức viện trợ nhân đạo cũng như các hoạt động sơ tán và cấp cứu y tế.

Lệnh ngừng bắn này không bao gồm các hoạt động quân sự chống lại lực lượng khủng bố IS, al-Qaeda (Hay’at Tahrir Al-Sham), Jabhat Fatah al-Sham (Mặt trận al-Nusra Front).

Trước đó, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Nga đang làm việc với các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chuẩn bị một nghị quyết về vấn đề nhân đạo ở khu vực Đông Ghouta, một trong bốn khu vực an toàn ở Syria, được tổ chức trong các cuộc đàm phán hòa giải dân tộc Syria ở Astana do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ như những quốc gia bảo trợ.

Tình hình chiến sự vùng ngoại ô phía đông thủ đô Syria, thành phố Damascus gia tăng căng thẳng từ ngày 18.02.2018, các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu triển khai chiến dịch có mật danh là "Thanh kiếm Damascus" nhằm dọn sạch khu vực căn cứ địa của những nhóm chiến binh Hồi giáo “nổi dậy”.

Theo những điều khoản của nghị quyết, được Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua, tất cả các khu vực không có sự hiện diện của IS và Jabhat Al-Nusra sẽ nằm dưới sự điều chỉnh của Nghị quyết này.

Như vậy, trên chiến trường Đông Ghouta, quân đội Syria chỉ tập trung vào lực lượng khủng bố Hồi giáo Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra và Jabhat Fateh Al-Sham).

Theo các thông tin quân sự từ Damascus, các tay súng thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham hiện đang tham chiến trong các quận ngoại ô: Jobar, 'Ayn Tarma, Harasta và Arbeen.

Những quận này nằm trong quyền kiểm soát của nhóm Faylaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), là mục tiêu tấn công của quân đội Syria từ trước tới nay.

Nhóm Faylaq Al-Rahman liên kết chặt chẽ với các tay súng thuộc lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, do đó các địa bàn dân cư này không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Syria và lực lượng quân đội Nga ở Syria nhiều lần cảnh báo Faylaq Al-Rahman, yêu cầu trục xuất HTS ra khỏi địa bàn của nhóm này. Nhưng Paylad Al-Radman quyết liệt từ chối.

Như vậy, mặc dù dự thảo nghị quyết được đề xuất bới Thụy Điển và Kuwait, nhưng chính quyền Syria giành thắng lợi về chiến lược. Trên thực tế, với 400,000 dân thường đang có mặt ở Đông Ghouta, cuộc tấn công cùng lúc vào các nhóm Hồi giáo cực đoan với sự hiện diện của Hay’at Tahrir Al-Sham sẽ là một chiến dịch cực kỳ khó khăn, hơn hẳn so với chiến dịch tấn công giải phóng Aleppo. Ngoài ra, các nhóm chiến binh Hồi giáo khác cũng tổ chức tấn công trên nhiều vùng khác nhau, trong đó có khu vực Daraa, cao nguyên Golan và khu vực miền bắc Hama.

Trên những khu vực như Hama, Daraa, cao nguyện Golan, các đơn vị quân đội Syria không mạnh và không chiếm ưu thế chiến trường. Việc phân tán lực lượng để đối phó với các điểm nóng mới sẽ khiến chiến dịch giải phóng Đông Ghouta bị suy giảm lực lượng, kéo dài và khó giành thắng lợi.

Đến thời điểm này, trên địa phận chiến trường Damascus chỉ còn 4 quận ở Đông Ghouta và khu vực trai tị nạn Yamouk, nơi các tay súng IS đang đẩy mạnh tấn công. Trong vòng 30 ngày tới, quân đội Syria hoàn toàn có khả năng giải quyết 4 quận Đông Ghouta, lúc đó chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan khu vực này sẽ sụp đổ. 

NT