Syria: Thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực trong tuần tới

Mỹ và đồng minh đồng thuận thực hiện một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt bạo lực giữa chính phủ và lực lượng phi Jihad (phi thánh chiến), cho phép viện trợ nhân đạo cần thiết đối với người dân, bị mắc kẹt trong các địa bàn chiến sự bị vây hãm của cuộc chiến tranh Syria.
Syria: Thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực trong tuần tới

Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry công bố thỏa thuận ngừng bắn tại Munich, Đức vào tối ngày 11.02.2016 sau  vài ngày đàm phán đầy kịch tính với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Kerry gọi là kế hoạch ngừng bắn "đầy tham vọng" và nói thêm rằng đây sẽ là một thử thách thực sự cho tất cả các bên trong cuộc chiến tranh này đồng ý dừng giao tranh để đi đến một giải pháp hòa bình.

Lavrov nói thêm rằng có những "lý do để hy vọng chúng tôi làm được một công việc tuyệt vời ngày hôm nay" khi công bố thỏa thuận này vào tối ngày 11.02.

Thỏa thuận ngừng bắn chỉ liên quan đến quân đội Syria (SAA) và các lực lượng phi thánh chiến để chấm dứt tình trạng thù địch. Thỏa thuận này không liên quan đến các nhóm Hồi giáo cực đoan như Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar al-Sham và IS. Các lệnh ngừng bắn sẽ được thiết lập để bắt đầu vào tuần tới và sẽ tiếp tục vô thời hạn cho đến khi có sự kiện khác.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố thỏa thuận sau cuộc họp của Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria tại Munich, các cường quốc thế giới đã đồng thuận cho "sự chấm dứt thù địch toàn quốc".

Nhưng thỏa thuận ngừng bắn này sẽ không áp dụng đối với ISIS, al-Nusra và các nhóm khủng bố khác, ông Kerry cam đoan các phóng viên. Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và phái viên LHQ Staffan de Mistura thừa nhận thỏa thuận này được nhất trí trên giấy tờ, nhưng thực hiện nó sẽ là cả một thách thức.

"Chúng tôi sẽ chỉ có thể xem đây là một bước đột phá trong một vài ngày", Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Anh Hammond tuyên bố rằng thỏa thuận ngừng bắn là một thành công, Nga cần phải tạm dừng chiến dịch không kích. "Không ngừng ném bom, cuộc chiến sẽ kéo dài nếu phe đối lập tiếp tục là mục tiêu," ông nói. "Chúng tôi không có được  thỏa thuận về việc dừng ngay các vụ không kích của Nga, nhưng chúng tôi có một cam kết cho một quá trình mà nếu quá trình này hoạt động, điều đó sẽ làm thay đổi tình hình", một nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết.

NT