Syria: Mỹ từ chối tấn công IS, ngăn Nga diệt phiến quân tháo chạy khỏi Al-Bukemal

Mỹ từ chối tấn công chiến binh IS đang rút khỏi Al-Bukemal, tuyên bố rằng các chiến binh được Công ước Geneva bảo trợ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
IS đang sụp đổ và dần rút vào hoạt động bí mật
IS đang sụp đổ và dần rút vào hoạt động bí mật
"Người Mỹ kiên quyết từ chối tấn công những kẻ khủng bố IS, đề cập đến thực tế là theo họ, các chiến binh tự nguyện đầu hàng và bây giờ theo quy định của Công ước Geneva họ là tù binh", tuyên bố cho biết.

"Đồng thời, người Mỹ đã không thể trả lời câu hỏi của chỉ huy nhóm Nga, tại sao các thiết bị quân sự và vũ khí hạng nặng trong khu vực liên quân quốc tế kiểm soát tập kết lại tấn công quân đội Syria tại Al-Bukemal", tuyên bố nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố ảnh chụp các phần tử khủng bố rút khỏi Al-Bukemal theo hướng Wadi Sabha trên biên giới Syria-Iraq.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hoạt động mà lực lượng chính phủ Syria tiến hành cuối tuần trước với sự hỗ trợ của không quân Nga, để giải phóng Al-Bukemal, đã tiết lộ bằng chứng về sự tương tác trực tiếp và hỗ trợ các nhóm khủng bố IS của "liên quân quốc tế" do Mỹ dẫn đầu.

Bộ Quốc phòng Nga còn cáo buộc máy bay tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu đã cố gắng ngăn cản không quân Nga tấn công chiến binh nhóm khủng bố IS gần Al-Bukemal. "Để bảo đảm cho chiến binh IS rút lui an toàn khỏi Abu Kemal thoát đòn tấn công của cấc lực lượng chính phủ, không quân liên minh đã cố gắng gây nhiễu cho máy bay Nga đang hoạt động tại các sân bay khu vực", tuyên bố cho biết.
Theo Bộ Quốc phòng, vì mục đích này, máy bay chiến đấu của liên quân đã bay lên không phận trong vùng 15 km xung quanh Al-Bukemal để cản trở công việc của không quân Nga.

Mô phỏng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, trên thực tế Mỹ cung cấp vỏ bọc cho các nhóm khủng bố IS để thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở Trung Đông, Bộ Quốc phòng cho biết.

"Những sự thật này là bằng chứng không thể chối cãi rằng, mô phỏng cuộc đấu tranh kiên quyết của cộng đồng thế giới chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, trên thực tế, Mỹ cung cấp sự hỗ trợ cho IS để khôi phục khả năng chiến đấu của chiến binh, tập hợp và sử dụng chúng để thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở Trung Đông", Bộ Quốc phòng tuyên bố.