Syria: Cuộc chiến giải cứu Deir Ezzor bị IS vây khốn bùng phát khốc liệt (video)

VietTimes -- Trên các hướng khác nhau, những đơn vị quân đội Syria bắt đầu tiến công vào vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor, hướng mũi nhọn tiến công về phía thành phố bị bao vây đã nhiều năm. Các cuộc giao chiến bắt đầu diễn ra ác liệt trên vùng sa mạc tỉnh này. 

Lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công vào vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor

Lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công vào vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor

Ngày 30.08.2017, trang Amaq, cơ quan truyền thông IS tuyên bố đã sát hại 2 binh sĩ quân đội Nga gần thị trấn Uqayribat trên vùng nông thôn phía đông Hama. Amaq cho rằng 2 binh sĩ Nga và một số binh sĩ Syria thiệt mạng khi các tay súng khủng bố IS đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria vào thị trấn Uqayribat.

Theo những bức ảnh mà Amaq đăng tải cho thấy đó không phải binh sĩ Nga. Hai chiến binh có thể là những lính đánh thuê của một công ty quân sự tư nhân nào đó đang làm việc cho chính phủ Syria hoặc chỉ là chiến binh của một nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ.

Quân đội Syria chủ công là đơn vị "Săn IS" thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 tiến công giải phóng thị trấnal-Mushayrifah, triển khai chiến tuyến trong vòng 2 km cách cửa ngõ đông nam thị trấn Uqayribat. Quân đội Syria cũng kiểm soát được thị trấn Mukaymen Janoubi gần thị trấn Taybah.

IS tiếp tục tăng viện cho chiến trường khu vực phía nam tỉnh Raqqa nhằm tăng cường sức chiến đấu chống trả cuộc tấn công của lực lượng Tiger và các nhóm vũ trang bộ lạc trong khu vực.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực làng Ghanim Ali, IS thường xuyên tuyên bố rằng đang giành được quyền kiểm soát ngôi làng này. Nhưng sức chiến đấu của IS suy giảm. Tổ chức khủng bố cũng không có đủ binh lực để ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng Al-Sukhnah – Deir Ezzor, sa mạc miền trung Syria.

Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên hướng Palmyra-Deir Ezzor, giải phóng dãy núi Harbisha từ IS. Lực lượng Tiger thành công trong trận đánh này nhờ những cuộc không kích dữ dội của không quân Nga vào các vị trí phòng ngự IS trên sa mạc miền trung Syria.

Lực lượng không quân Nga - Syria dồn dập không kích IS trong khu vực Aksh, Um Mail, Abu Jubilat, al-Qastal al-Shamali, al-Qastal al-Wastani và al-Qastal al-Janubi trên vùng nông thôn phía đông Hama. Không quân bắn phá dữ dội các địa bàn Saria'at Junid, đồi al-Qriah và khu vực al-Mukbat xung quanh thành phố Deir Ezzor.

Theo tin từ lực lượng Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG), quân cảnh Nga được triển khai trong các thị trấn Shehba và Afrin trên vùng nông thôn miền bắc Syria, kiểm soát tỉnh hình quân sự và duy trì an ninh cho khu vực.

Việc tiếp tục triển khai các đơn vị quân cảnh Nga trong khu vực do lực lượng YPG kiểm soát trên vùng nông thôn tây bắc Syria cho thấy ảnh hưởng của Nga ngày càng gia tăng trong khu vực. Cùng lúc này, các đơn vị dân quân người Kurd phía đông bắc Syria, chịu ảnh hưởng trực tiếp của lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến Raqqa và các khu vực đang kiểm soát.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 31.08.2017 theo South Front
NT