Syria bắt sống thủ lĩnh cấp cao phiến quân trên chiến trường Hama (video)

VietTimes -- Giao chiến tiếp tục diễn ra căng thẳng trên địa phận làng Zalaqiyat miền bắc Hama. Trong ngày 07.05.2017, quân đội Syria bắt được một thủ lĩnh cao cấp của tổ chức Quân đội Syria tự do.
Quân đội Syria tiến công đánh chiếm cao điểm Zalaqiyat, miền bắc Hama
Quân đội Syria tiến công đánh chiếm cao điểm Zalaqiyat, miền bắc Hama

Thủ lĩnh tù binh là Saeed Qassom, biệt danh là Abu Jihad, thủ lĩnh cao cấp của Jaish Al-Nasr, một nhóm chiến binh của Quân đội Syria tự do (FSA), được Mỹ hậu thuẫn và cung cấp nhiều tên lửa chống tăng hạng nặng TOW.

Abu Jihad bị thương cùng một số chiến binh thánh chiến khác, nằm trên bãi chiến trường và hy vọng được quân đội Syria cứu chữa trong vị thế của một tù binh chiến tranh.

Trong 48 giờ giao chiến, nhóm chiến binh thánh chiến Jaish Al-Izza (FSA) được Mỹ hậu thuẫn cũng bị quân đội Syria tiêu diệt 13 tay súng trên chiến trường làng Zalaqiyat.

Lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) theo tin từ truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ thánh chiến, đã rút lui khỏi khu vực chiến trường này, bàn giao cho các nhóm Quân đội Syria tự do FSA phòng thủ hướng bắc thị trấn Halfaya. Quân đội Syria, theo thỏa thuận khu vực an toàn, có quyền tấn công các tổ chức khủng bố, trong đó có Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), được xác định là thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria, do đó có thể tấn công mà không bị cản trở bởi thỏa thuận. Điều đó khiến cho FSA đang chết thay cho Al-Qaeda Syria

Giành được làng Zalaqiyat ngày 06.05.2017, quân đội Syria đẩy lùi ba cuộc tấn công liên tiếp của các chiến binh Hồi giáo trong hy vọng tạo thành vành đai an ninh bảo vệ thị trấn Lataminah, căn cứ địa thánh chiến miền bắc Hama.

 Saeed Qassom, biệt danh là Abu Jihad, thủ lĩnh cao cấp của Jaish Al-Nasr
Một nhóm chiến binh thánh chiến bị thương và bị quân đội Syria bắt giữ trên chiến trường Hama

NT