Sứ quán Việt Nam ở Bangladesh an toàn trong vụ tấn công khủng bố

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện thăm hỏi và chia buồn tới Ngài Abul Hassan Mahmood Ali, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh

Ngày 3/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại thủ đô Dhaka, Bangladesh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ Việt Nam lên án các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức và cho rằng vụ tấn công tại Nhà hàng Holey Artisan, thủ đô Dhaka, Bangladesh tối 1/7 nhằm vào dân thường là một hành động dã man không thể chấp nhận được.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ, nhân dân Bangladesh và những nước có công dân bị thiệt mạng và gia đình những người bị nạn đồng thời tin tưởng rằng những kẻ chủ mưu sẽ sớm bị trừng trị thích đáng.

Trả lời câu hỏi về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết cho đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ việc.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh và nhân viên Văn phòng đại diện của Công ty FPT tại Dhaka nằm trong khu cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 200m vẫn an toàn, được hướng dẫn hạn chế đi lại trong một thời gian, tránh đến nơi đông người sau 18 giờ hàng ngày.

Việt Nam chia buồn với Bangladesh

Được tin tối 1/7, tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra làm hơn 20 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi và chia buồn tới Ngài Abul Hassan Mahmood Ali, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh.

Vụ tấn công xảy ra vào tối 1/7, các tay súng đột kích và bắt giữ con tin tại nhà hàng Holey Artisan Bakery tại khu đoàn ngoại giao Gulshan, nơi nhiều thực khách nước ngoài thường lui tới. 

Các tay súng đã giao tranh ác liệt với lực lượng an ninh, làm ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng. Đến sáng 2/7, các lực lượng an ninh Bangladesh đã kết thúc chiến dịch giải cứu con tin kéo dài 12 giờ đồng hồ, tiêu diệt 6 kẻ tấn công và bắt sống 1 tên. Ít nhất 20 con tin đã thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người nước ngoài. Ngoài ra có 40 người bị thương, trong đó có cảnh sát.

Italy, Nhật Bản và Mỹ đã xác nhận có các công dân thiệt mạng trong vụ này. Một quan chức giấu tên thuộc bộ phận Quan hệ công chúng của quân đội Bangladesh cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có 9 công dân Italy, 7 công dân Nhật Bản, 2 công dân Bangladesh, 1 công dân Mỹ và 1 công dân Ấn Độ.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 3/7 đã ra tuyên bố "lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ghê tởm và hèn hạ" ở thành phố Dhaka của Bangladesh.

Theo TTXVN/Vietnamplus