SSI Research: Chứng khoán Việt Nam chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TTCK Việt Nam dự kiến vẫn đối diện với nhiều thách thức như mức lạm phát dự kiến đạt đỉnh, hay lượng trái phiếu đến hạn đạt mức cao nhất trong bối cảnh toàn cầu có rủi ro suy thoái.
SSI Research: TTCK Việt Nam chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro
SSI Research: TTCK Việt Nam chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro

Quan điểm này được bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 1/2023 vừa công bố.

Theo SSI Research, trong giai đoạn hiện tại, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang đón nhận các yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen.

Cụ thể, rủi ro ngắn hạn đến từ sự giảm tốc trong lĩnh vực sản xuất; rủi ro thanh khoản hệ thống khi lượng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn duy trì ở mức cao; lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hay kết quả kinh doanh quý 4 có thể suy yếu.

Mặt khác, Chính phủ đang có những động thái thực tế hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường vốn, cụ thể là chuyển biến tích cực từ quá trình xem xét dự thảo sửa đổi Nghị định 65 trong thời gian gần đây.

Sang năm 2023, nền kinh tế cũng như TTCK Việt Nam dự kiến vẫn đối diện nhiều thách thức hơn như mức lạm phát dự kiến sẽ đạt đỉnh, lượng trái phiếu đến hạn vào năm 2023 cũng đạt mức cao nhất trong bối cảnh toàn cầu có rủi ro suy thoái và nhu cầu tiêu dùng trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực từ lạm phát.

“Trên thực tế, TTCK Việt Nam chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro kể trên”, SSI Research nhận định.

Trong tháng 1/2023, SSI Research cho rằng nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của TTCK ở góc độ dòng vốn ngoại khi các quỹ đầu tư nước ngoài thường có xu hướng giải ngân vào đầu năm, đặc biệt là các quỹ ETF.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại có thể khơi thông nhiều nguồn lực cho nền kinh tế và gián tiếp tác động tích cực lên TTCK.

Tuy nhiên, biến động của TTCK cũng sẽ rất mạnh trong bối cảnh thanh khoản hệ thống thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và năng lực thanh toán cho lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn là rủi ro tiềm ẩn rất lớn.

Theo SSI Research, vùng 1.083-1.085 điểm (MA 20 tuần) sẽ là mốc xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số VN-Index trong thời gian tới. Chinh phục thành công khu vực này, VN-Index sẽ tiếp tục đà hồi phục đến vùng mục tiêu đầu tiên là 1.100 điểm.

Ở chiều hướng ngược lại, nhà đầu tư lưu ý rủi ro chỉ số quay lại xu hướng giảm ngắn hạn với vùng hỗ trợ quan trọng là 1.020 – 1.000 điểm./.