Sốc: Nga có thể đã bí mật đưa tên lửa Iskander-M đến Syria trước giờ rút quân?

 Nga đã đưa đến Syria các tổ hợp tên lửa bí mật ngay trước khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rút bớt quân khỏi nước này, theo Military-informant (Nga) ngày 14.3.
Dàn phóng tên lửa Iskander-M trong một cuộc diễn tập - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Dàn phóng tên lửa Iskander-M trong một cuộc diễn tập - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo trang tin quân sự của Nga, đêm 14.3, hai máy bay vận tải quân sự đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia, Syria. Các thiết bị quân sự bốc dỡ từ 2 máy bay này gồm có các bộ phận tháo rời của tên lửa và các xe tải chuyên dụng loại MZKT. Hai xe chiến đấu 6 bánh chủ động được phủ bạt kín mít cùng 3 xe tải chuyên dụng nhanh chóng rời khu vực sân aby theo đoàn xe bọc thép hộ tống đến một địa điểm bí mật.

Trang tin Military-informant cho rằng đây chính là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật mới nhất của Nga, loại Iskander-M thường bố trí trên loại xe tải chuyên dụng MZKT-7930. Nhưng trang tin này cũng cẩn thận nói thêm rằng đó cũng có thể là các thiết bị đặc biệt của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 và của hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1 vốn đang được bố trí ở căn cứ này.

Việc triển khai thêm tên lửa bí mật này ở Syria diễn ra trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều tối ngày 14.3 thông báo rút bớt quân khỏi Syria vì đã hoàn thành các mục tiêu quan trọng tại đây, chỉ để lại một phần nhỏ lực lượng giám sát ngừng bắn và bảo vệ hai căn cứ của Nga ở Syria (cảng Tartus, căn cứ không quân Hmeymim) cả trên không, trên biển và trên đất liền.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định một số máy bay chiến đấu của Nga sẽ rút về nước, hệ thống tên lửa S-400 vẫn ở lại duy trì sự bảo vệ cho lực lượng Nga.

Sốc: Nga có thể đã bí mật đưa tên lửa Iskander-M đến Syria trước giờ rút quân? ảnh 1

Nga duy trì một lực lượng nhỏ ở Syria sau khi rút quân để giám sát ngừng bắn và bảo vệ hai căn cứ của Nga ở Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Sốc: Nga có thể đã bí mật đưa tên lửa Iskander-M đến Syria trước giờ rút quân? ảnh 2

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga tại Hmeymim (Syria), bên phải là hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1

Sốc: Nga có thể đã bí mật đưa tên lửa Iskander-M đến Syria trước giờ rút quân? ảnh 3

Pantsir-S1 đang khai hoả

Với việc triển khai hệ thống tên lửa bí mật, có thể là Iskander-M tại Syria mới đây, Nga đang chứng tỏ thế áp đảo dù rút bớt quân. Iskander-M là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung, có tầm bắn 500 km, có thể mang đầu đạn hạt nhân, đang là mối lo ngại của khối NATO khi Nga gần đây bố trí loại tên lửa này ở khu vực biên giới Đông Âu.

Hệ thống Iskander do Trung tâm thiết kế - chế tạo máy Kolomemsk chế tạo. Hệ thống này có khả năng phóng hai tên lửa cùng lúc, tiêu diệt mục tiêu trong khoảng cách 500 km. Ngoài ra, hệ thống Iskander có thể trang bị loại tên lửa hành trình R-500, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất ở khoảng cách 2.000 km.

Sốc: Nga có thể đã bí mật đưa tên lửa Iskander-M đến Syria trước giờ rút quân? ảnh 4

Iskander-M là lời đáp trả của Nga trước việc Mỹ bố trí hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu

Khi tác chiến, tên lửa tạo ra lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn, vô hiệu hóa radar của đối phương. Iskander còn được trang bị một hệ thống điều khiển thông minh cho phép đạn bay lượn linh hoạt. Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander biên chế vào lực lượng vũ trang Nga năm 2006, thay thế dần cho hệ thống “Tochka” và “Tochka-U” đã già cỗi.

Khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu, Nga xem hệ thống Iskander như là một giải pháp đối trọng.

Iskander còn có phiên bản xuất khẩu là Iskander-E, tầm bắn 280 km.

Mời bạn xem một đơn vị Iskander-M của Nga diễn tập (Nguồn: Truyền hình quân đội Nga:

Theo Thanh Niên