Số BN mắc COVID-19 sau tiêm vaccine tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tăng lên 53 ca

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số ca nhiễm tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tăng lên chóng mặt, từ 3 ca chỉ điểm, hiện tại ghi nhận 53 trường hợp dương tính, trong đó 52 người đã được tiêm vaccine.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã phong toả - Ảnh: Hữu Khoa
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã phong toả - Ảnh: Hữu Khoa

Thông tin từ CDC TP.HCM cho biết, đêm 12/6, rạng sáng 13/6, CDC TP.HCM đã ghi nhận, từ 3 ca nhiễm chỉ điểm, xét nghiệm mở rộng tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phát hiện thêm 22 nhân viên dương tính gồm 7 nhân viên Phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên Phòng Hành chính Quản trị.

Đến sáng hôm nay 13/6 BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM hoàn thành xét nghiệm Real-time RT-PCR khẳng định cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và ghi nhận tất cả 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi phát hiện ra chùm lây nhiễm mới này, đoàn công tác của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, đã đến làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Thông tin từ BV cho hay, 53 trường hợp dương tính này tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện, như toàn bộ nhân viên Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Chỉ đạo tuyến, Phòng Hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như Kế hoạch tổng hợp, Tổ chức cán bộ, dược.

Toàn bộ 53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại Khoa nhiễm A và D. Đặc biệt, CDC TP.HCM ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều đã được tiêm vaccin COVID-19 đầy đủ 2 liều.

Bên trong BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh Duyên Phan

Bên trong BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh Duyên Phan

Như các bác sĩ đã lên tiếng khẳng định, người được tiêm vaccin COVID-19 đủ mũi, đủ thời gian vẫn có thể bị mắc COVID-19 nhưng lợi ích lớn nhất là vaccine sẽ giúp người bệnh (nếu mắc) có thể sẽ tránh được diễn tiến trở nặng, hạn chế nguy cơ tử vong.

Ngoài ra, theo thông tin từ lãnh đạo bệnh viện, trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 trong Bệnh viện đều có kết quả âm tính.

Ngay khi phát hiện các ca lây nhiễm, Bệnh viện đã phối hợp cùng HCDC điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của Bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), Bệnh viện đã sử dụng các khối nhà làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19 theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sau khi phát hiện các ca nhiễm sáng 13/6 - Ảnh: BYT
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sau khi phát hiện các ca nhiễm sáng 13/6 - Ảnh: BYT

Hiện tại, Bệnh viện tiếp tục phối hợp với CDC TP.HCM xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện. Lực lượng chức năng đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng trong sáng 13/6 đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả 88 bệnh nhân không phải BN COVID-19 đang điều trị tại các khoa nặng như Uốn ván, Viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn... Tất cả 88 xét nghiệm này đều âm tính.