Sốc: 22 ca nhiễm COVID-19 tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM sau tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Độc giả sốc khi nghe thông tin vừa phát hiện “ổ dịch” tới 25 nhân viên của BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19, dù đã tiêm vaccine nhưng vẫn nhiễm bệnh.
BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vừa phát hiện nhiều bệnh nhân COVID-19 mới - Ảnh: Hữu Khoa
BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vừa phát hiện nhiều bệnh nhân COVID-19 mới - Ảnh: Hữu Khoa

BV Bệnh Nhiệt đới là tuyến đầu chống dịch

BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19. Được biết đợt tiêm đó là vaccine AstraZeneca của Anh. Đợt 1 tiêm từ ngày 8/3, đợt 2 từ giữa đến cuối tháng 4/2021.

Tại BV này, có khoảng 900 người, là nhân viên các khoa, phòng, ban của bệnh viện được tiêm và đến nay tất cả đều đã hoàn thành tiêm 2 mũi vaccin.

Chuyên gia đã lên tiếng lý giải về việc tiêm vaccine xong vẫn có thể bị nhiễm COVID-19. Theo TS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy - thì sau khi tiêm (2 mũi), tác dụng của vaccin chưa thể phát huy ngay mà nó cần thời gian (mỗi loại vaccin có quy định cụ thể) để có đủ lượng kháng thể chống lại virus.

BS Nguyễn Thanh Trường – Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - cũng cho biết: “Đối với bất cứ loại vaccine thông thường nào, tiêm là để tạo miễn dịch, và thông thường là vài tuần sau khi tiêm vaccine thì cơ thể sẽ tạo ra miễn dịch thành công”.

Các bác sĩ đều khẳng định người được tiêm COVID-19 đủ mũi, đủ thời gian vẫn có thể bị mắc COVID-19 bình thường nhưng lợi ích lớn nhất là vaccine sẽ giúp người bệnh (nếu mắc) tránh được diễn tiến trở nặng, hạn chế nguy cơ tử vong và giảm thiểu khả năng lây truyền virus không triệu chứng.

Bên trong BV Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Duyên Phan
Bên trong BV Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Duyên Phan

Phát hiện “ổ dịch” mới lây nhiễm chóng mặt

Ngày 12/6, thông tin từ CDC TP.HCM cho hay có 3 nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, trong đó có 2 nhân viên công nghệ thông tin và 1 người làm việc tại Phòng Hành chính quản trị nhận kết quả xét nghiệm mắc COVID-19. Vì khối nhân sự này không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, đồng thời BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là nòng cốt trong việc điều trị BN COVID-19 nặng, hiện tại theo chỉ đạo từ Sở Y tế, BV Bệnh Nhiệt đới cũng đã chuyển thành BV chuyên điều trị COVID-19 nên BV vẫn đang hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vẫn tạm thời phong toả từ trưa ngày 12/6, chỉ tiếp tục điều trị cho các ca mắc đang nằm tại đây.

CDC cho hay, trong số 3 ca nhiễm mới, có 2 người là vợ chồng cư trú tại huyện Hóc Môn, là nơi vừa phát sinh chùm ca nhiễm mới trên 25 ca bệnh; 1 người cư trú tại chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân, là nơi vừa phát sinh một “ổ dịch” chưa rõ nguồn lây, đã lây nhiễm cho chùm 8 bệnh nhân.

Đêm 12/6, rạng sáng 13/6, CDC TP.HCM cho biết thêm, tại BV Bệnh Nhiệt đới đã phát hiện 22 nhân viên dương tính gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

CDC cho biết chi tiết, sáng ngày 11/06/2021, nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) cư trú tại Thị Trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho tại nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - GĐ Bệnh viện kéo vali vào bệnh viện (Ảnh Duyên Phan)
BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - GĐ Bệnh viện kéo vali vào bệnh viện (Ảnh Duyên Phan)

Trong ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính và phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2.

15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên Công nghệ thông tin được phát hiện nhiễm COVID-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Trong nhóm nhân viên Công nghệ thông tin có 1 người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân.

Như vậy, tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã phát hiện tới 25 ca nhiễm mới.