SABECO nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư ngoại

VietTimes -- Tổng công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn, SABECO đã nhận được rất nhiều phản ứng tích cực của nhà đầu tư trong buổi roadshow (giới thiệu cơ hội tìm kiếm đầu tư) diễn ra vào ngày 24.11 vừa qua tại Singapore.
Chủ tịch HĐQT SABECO, ông Võ Thanh Hà cho biết Chính phủ sẽ sớm đệ trình kế hoạch thoái vốn tới hơn 90% cổ phần tại SABECO. Buổi roadshow đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư đang tìm cửa để vào một trong những những thị trường bia hứa hẹn nhất châu Á, thị trường mang lại lợi nhuận thứ 2 cho nhà sản xuất bia Hà Lan, Heineken. Và Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành một trong những nước tiêu thụ sản lượng bia cao nhất châu Á trong vài năm tới. 

Việc bán cổ phần của SABECO có thể sẽ là một khuôn mẫu cho nhiều kế hoạch cổ phần hóa, bao gồm cả công ty cổ phần rượu bia Hà Nội HABECO. "Chúng tôi đã gặp rất nhiều nhà đầu tư hứa hẹn - những nhà đầu tư chiến lược và những nhà công nghiệp", ông Hà trả lời phỏng vấn tại Singapore. "Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ các nhà đầu tư và họ xác định SABECO là một công ty tốt với tiềm năng phát triển cao".
SABECO nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư ngoại ảnh 1

Xuất hiện tại roadshow còn có đại diện Bộ Công thương Việt Nam và những công ty nước giải khát lớn của nhật như Kirin Holdings Co Ltd và Asahi Group Holdings Ltd. "Quy trình thoái vốn đang được thực hiện. Chính phủ sẽ sớm về xuất phương án thoái vốn", ông Hà phát biểu trên chuyến xe bus tới sân bay Changi.

Chính phủ thông báo sẽ hoàn thành việc định giá và bán cổ phần SABECO vào tháng 12. Giá cổ phiếu của SABECO từ năm ngoái đã nâng lên gần 3 lần tới mức giá 318.800 đồng/cổ phiếu, với tăng 40% trên VN Index (cao nhất trong 10 năm). Trả lời về hiện tượng này, ông Võ Thanh Hà lý giải: "Mức giá được định bởi thị trường". Một vài nhà đầu tư nói rằng một đợt "lướt sóng" nhỏ đã đẩy cao giá trị của SABECO trên thị trường. "SABECO hy vọng việc giới thiệu những sản phẩm cao cấp hơn sẽ giúp nắm giữ 40 tới 42% thị trường trong 2 hoặc 3 năm tới". Roadshow sẽ được tiếp tục tổ chức tại London vào ngày hôm nay 27.11.2017.