Trình tự thoái vốn ở Habeco, Sabeco đã đến đâu?

VietTimes -- Habeco và Sabeco đã kí hợp đồng tư vấn giải pháp pháp lý và thực hiện thoái vốn với các đơn vị tư vấn. Hiện các đơn vị này đang hoàn thiện tờ trình phương án thoái vốn để trình lên Bộ Công Thương, chậm nhất là cuối tháng 7 này.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin trên được ông Bùi Trường Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương cho biết tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra sáng nay (14/7).

Cụ thể, Habeco đã kí hợp đồng tư vấn giải pháp pháp lý và thực hiện thoái vốn với đơn vị tư vấn theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Đơn vị tư vấn là Liên danh Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt và Công ty tư vấn định giá và dịch vụ tài chính VVFC. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang hoàn thiện tờ trình về phương án thoái vốn để trình Bộ Công Thương, dự kiến trong tuần tới.

Đối với Sabeco, Tổng công ty cũng đã kí hợp đồng tư vấn giải pháp pháp lý và thực hiện thoái vốn với đơn vị tư vấn theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Đơn vị tư vấn là Liên danh Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, Ernst & Young và Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam. Hiện nay đơn vị tư vấn đang hoàn thiện tờ trình phương án thoái vốn để trình Bộ Công Thương, dự kiến trước ngày 31/7.

Phương án cụ thể sẽ được Sabeco và Habeco trình lên Bộ Công thương trong tuần tới,với Sabeco hạn là trước 31/7. 
“Bộ Công Thương thực hiện bán vốn nhà nước trong năm 2017. Đơn vị tư vấn thoái vốn nhà nước đang xây dựng phương án thoái vốn tại Sabeco, Habeco đang hoàn thiện tờ trình phường án thoái vốn”, ông Thắng nói. 

Hiện Nhà nước đang sở hữu 89,59% vốn Sabeco và 82% vốn tại Habeco. Hai hãng bia này hiện đang chiếm tổng cộng khoảng 60% thị phần bia trong nước trong đó thị phần của Sabeco “áp đảo” với khoảng 40% thị phần. 
Được biết, việc thoái vốn ở Sabeco và Habeco liên tục được các “đại gia” nước ngoài nhòm để ý. Điển hình là các hãng như Asahi Group và Kirin Holdings của Nhật Bản hay Carlsberg Breweries A/S. Lý do, đơn giản là vì lượng tiêu thụ bia tại Việt Nam gia tăng với tốc độ ít nhất 10%/năm.