Robot chiến đấu thực tế bước vào đời sống (video)

VietTimes -- Công ty Khởi động Ganker bắt đầu gây quỹ cho việc sản xuất hàng loạt robot "chiến đấu" cá nhân thu nhỏ. Cùng với chiến binh robot, người chơi có thể chiến đấu với các robot của người khác. Tương lai, công ty khởi động có kế hoạch thiết kế sử dụng kính thực tế ảo cho các trò chơi robot. 
Robot Ganker
Robot Ganker
Robot chiến đấu thực tế bước vào đời sống (video) ảnh 1
Người dung thử nghiệm tốc độ di chuyển nhanh chóng của robot

Cổng thông tin Gizmodo cho biết thiết bị được thiết kế cho người chơi là những những người không quen thuộc với công nghệ robot và lập trình. Quá trình gây quỹ bắt đầu từ ngày 25.07 và hiện nay đã đạt được khoảng 60% trong tổng số yêu cầu là 50 nghìn đô la. Chiến dịch gọi vốn trên Indiegogo sẽ còn khoảng một tháng thời gian.

Lắp ráp và điều khiển robot trong trò chơi chiến đấu
Robot chiến đấu thực tế bước vào đời sống (video) ảnh 2
Bảng điều khiển robot chiến đấu

Robot chiến đấu nặng khoảng nửa kg có chiều cao khoảng 20 cm. Mỗi khớp cử động 3 bậc tự do trong số chín khớp chi được điều khiển bằng động cơ servo. Để robot có thể nhanh chóng di chuyển các nhà phát triển không sử dụng chân và lựa chọn một hệ thống khung 4 bánh xe, cho phép robot có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào. Công ty phát triển hệ thống điều khiển robot bằng phần mềm, ứng dụng trên nền tảng iOS và Android, tín hiệu điều khiẻn được truyền thông qua Wi-Fi.

Một robot có giá thành khoảng 249 USD (16.500 rúp). Để có thể chiến đấu sẽ cần ít nhất một người chơi và một robot khác khác, công ty cung cấp một tập hợp nhiều robot (với nhiều lựa chọn vũ khí), ngoài ra các nhà phát triển còn tạo ra một ứng dụng bản đồ mà người chơi có thể tìm thấy nhau, chiến đấu hoặc hình thành đồng minh chiến đấu với robot khác.

Mục đích những cuộc chiến giữa các robot không phải là đánh kẻ thù đến khi bất động, mà là tích lũy điểm số thông qua các đòn tấn công vào các điểm khác nhau. Trên vỏ của robot được gắn các cảm biến, sẽ ghi lại tín hiệu khi bị đòn đánh chạm vào. Trong số các loại vũ khí có sẵn cho robot hiện nay là gươm và giáo, nhưng trong tương lai, các nhà phát triển có kế hoạch thêm khiên chắn và các vũ khí sử dụng laser hồng ngoại (kiếm laser chẳng hạn).

Năm ngoái, những nhà phát triển loại robot lớn hơn nhiều (cao khoảng vài mét) MegaBot Mk.II đã đưa ra lời thách đấu với robot của công ty Suidobashi Heavy Industry, đã phát triển robot chiến đấu Kuratas. Mặc dù người Nhật Bản chấp nhận thách thức, trận đấu vẫn chưa được thực hiện, thậm chí cũng chưa xác định ngày chiến đấu. Tháng 5.2016 MegaBots đưa ra kế hoạch thành lập một liên minh quốc tế những robot chiến đấu dạng người.

Những phát triển của các trò chơi robots sẽ nhanh chóng dẫn đến một tương lai thực tế là không lâu nữa, trên chiến trường thực sự, những robot dạng người sẽ chiến đấu thay cho binh lính hay cùng với binh lính. Bài toán về cơ bản đã giải xong vấn đề nguyên lý, phần còn lại chỉ là công nghệ ứng dụng và điều kiện tài chính.

NT