Rộ tin đồn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị “hôn mê”

VietTimes – Hàng loạt thông tin đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa lan khắp Internet và các tờ báo lá cải, sau khi một cựu cố vấn của Hàn Quốc đưa ra thông tin cho rằng ông Kim đang bị “hôn mê”.
Tin đồn ông Kim Jong-un bị "hôn mê" lan tràn trên Internet và các tờ báo lá cải (Ảnh: KCNA)
Tin đồn ông Kim Jong-un bị "hôn mê" lan tràn trên Internet và các tờ báo lá cải (Ảnh: KCNA)

Ông Chang Song-min, một cựu cố vấn của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, hồi tuần trước đã viết trên mạng xã hội rằng lãnh đạo Kim Jong-un đang bị “hôn mê”; theo tờ The Korea Herald. Ông Chang tuyên bố rằng ông có nguồn thông tin nói trên từ một nguồn giấu tên ở Trung Quốc.

“Tôi đánh giá rằng ông ta đang bị hôn mê, nhưng sự sống của ông ta chưa kết thúc” – ông Chang viết. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh người em gái của ông Kim Jong-un và cũng là cố vấn thân cận của ông, bà Kim Yo Jong được cho là đã nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới, trong đó bao gồm việc theo dõi mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Hàn Quốc và Mỹ.

Bà Kim Yo Jong trước đây từng được nhiều hãng tin quốc tế xem như người kế vị tiềm năng của anh trai bà, và trong những năm gần đây đã nhanh chóng trỗi dậy để nắm giữ quyền lực đáng kể ở Triều Tiên.

Những tin đồn liên quan tới tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un được xem là điều không có gì lạ lẫm. Chỉ mới năm ngoái, việc ông vắng mặt trong khoảng thời gian dài đã làm nảy sinh tin đồn rằng ông đã bị hôn mê sau một cuộc phẫu thuật. Sau khoảng 6 tuần lễ, ông Kim xuất hiện trở lại trước công chúng, trong khi cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng ông ít xuất hiện là do muốn tránh đại dịch COVID-19.

Kể từ sau lần vắng mặt kéo dài của ông Kim, Triều Tiên đã tung ra nhiều bức ảnh và đoạn video có mặt nhà lãnh đạo này. Cơ quan tình báo Hàn Quốc sau đó còn cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy ông Kim có vấn đề sức khỏe hoặc đã trải qua một cuộc phẫu thuật như nhiều tờ báo đưa tin.

Tuy nhiên, trong bài viết trên mạng xã hội của mình, ông Chang tuyên bố rằng tất cả các bức ảnh mới đây về ông Kim Jong-un đều là giả mạo, và thêm rằng bà Kim Yo Jong hiện đang chịu sức ép phải tiếp nhận trách nhiệm mà anh trai mình để lại, dù là chỉ tạm thời trong khoảng thời gian nào đó.

“Cấu trúc kế vị hoàn thiện vẫn chưa được hình thành, bởi vậy mà bà Kim Yo Jong đang bị đẩy ra phía trước, trong khi khoảng trống quyền lực không thể duy trì trong một thời gian dài” – ông Chang viết, theo tờ The Korea Herald.

Hiện không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy ông Kim Jong-un đang bị hôn mê. Chỉ có rất ít thông tin đáng tin cậy đến từ bên trong Triều Tiên, khiến cho các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ khó có thể xây dựng được bức tranh tổng thể về các sự kiện chính trị đang diễn ra bên trong nước này. Bởi vậy mà nhiều tin đồn và thông tin sai lệch về Triều Tiên thường xuyên xuất hiện.

Giới chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên hiện đánh giá không cao tuyên bố của ông Chang. John Delury, Giáo sư tại ĐH Yonsei ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, viết trên mạng xã hội Twitter rằng các chuyên gia về Triều Tiên đang thảo luận về việc thông tin mà ông Chang đưa ra “ngớ ngẩn đến mức nào”.

Harry Kazianis, Giám đốc chuyên nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Trung tâm Lợi ích quốc gia (CNI), cũng lên tiếng bác bỏ thông tin mà ông Chang đưa ra, thậm chí còn nghi ngờ nguồn tin của nhân vật này. “Liệu chúng ta có thể thôi tiếp nhận những thứ rác rưởi này hay không?”; ông Kazianis viết trên Twitter.

Theo Newsweek