Rò rỉ thông tin nhạy cảm về giới quan chức Trung Quốc

Thông tin cá nhân của hàng chục quan chức thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc và các lãnh đạo tập đoàn doanh nghiệp nước này vừa bị tung lên mạng Twitter.
Rò rỉ thông tin nhạy cảm về giới quan chức Trung Quốc

Theo Bloomberg, đây được xem là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu nhạy cảm trên mạng lớn nhất từng xảy ra với Trung Quốc.

Các thông tin này được một tài khoản tên “Shenfenzheng” trên Twitter tung lên mạng. Chủ tài khoản đã tung ra mọi thứ từ số chứng minh nhân dân chính thức tới địa chỉ nơi cư trú của những quan chức trong chính phủ Trung Quốc, các chủ doanh nghiệp trong các lĩnh vực ngân hàng, công nghệ và công nghiệp.

Trong một số trường hợp, ngay cả thông tin của con cái những người này cũng bị công khai.

Ngay sau khi bị phát hiện, tài khoản này đã bị Twitter phong tỏa. Tuy nhiên theo kiểm chứng của Bloomberg, đã có ít nhất 2 số chứng minh nhân dân trong đó là thật.

Sự việc khiến dư luận bất ngờ bởi lâu nay, Trung Quốc nổi tiếng với chính sách kiểm soát thông tin mạng hết sức chặt chẽ với hệ thống tường lửa được xem là lớn nhất thế giới.

Nó cũng cho thấy ngay cả thận trọng tới đâu, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với tình trạng bị đánh cắp thông tin cá nhân vốn đã và đang phổ biến ở nhiều quốc gia khác.

Chủ tài khoản Twitter tung ra những thông tin nhạy cảm là Shenfenzheng tuyên bố động cơ của người này là muốn chứng tỏ rằng, các thông tin cá nhân của những yếu nhân tại Trung Quốc, cho dù ở tầm mức quan trọng nào đi nữa, vẫn có thể bị mua bán dễ dàng qua kênh chợ đen.

Nếu những thông tin cá nhân bị tung lên là chính xác, chúng có thể bị bọn tội phạm sử dụng để tấn công tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng. Sự việc này cũng có thể sẽ gây rắc rối với những cơ quan được giao trách nhiệm quản lý các thông tin đó.

Bloomberg cho biết hiện Bộ công an Trung Quốc vẫn chưa trả lời họ những thông tin liên quan về vụ rò rỉ dữ liệu nhạy cảm trên mạng này.

Theo Tuổi trẻ