Reuters cảnh báo Ukraine về khả năng bị Nga tấn công vào cuối tháng 8

VietTimes -- Theo phản ánh của báo Sputnik, quan sát viên của hãng tin Anh Reuters - Peter Epps cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine vào cuối tháng 8 này.
Reuters cảnh báo Ukraine về khả năng bị Nga tấn công vào cuối tháng 8.
Reuters cảnh báo Ukraine về khả năng bị Nga tấn công vào cuối tháng 8.

Ông Peter Epps nhận định rằng thời điểm thuận tiện nhất cho cuộc xâm nhập quân sự từ Nga vào Ukraine chính là cuối tháng 8.

Cụ thể, quan sát viên này nói rằng thời điểm tấn công có thể bắt đầu vào ngày 24.8.2016 - tức vào đúng Ngày lễ Độc lập của Ukraine.

Theo Peter Epps  Nga dường như có thể lợi dụng Olympics ở Rio để đánh lạc hướng chú ý của cộng đồng quốc tế và các nhà lãnh đạo chính trị, rồi  buộc cả thế giới phải choáng váng bất ngờ.  

Theo quan điểm của tác giả này, bằng cách như vậy Nga sẽ cho Ucraine và phương Tây thấy rằng nước này có thể hành động trên các biên giới của mình mà hoàn toàn không sợ trừng phạt.

Nhà báo của Reuters dẫn ra ví dụ là cuộc chiến ở Nam Ossetia năm 2008. Ông này khẳng định rằng Nga muốn làm bùng phát trầm trọng thêm với tình hình Ukraine ở cùng mức độ như với Gruzia hồi đó, và cũng sẽ tấn công chính xác y như vậy vào Ucraine. 

Theo ý kiến của quan sát viên Reuters, Ukraine đừng nên trông mong  sự giúp đỡ của NATO bởi các nước  trong Khối Liên minh này sẽ không đứng về phía Kiev để dự phần vào xung đột vũ trang với Nga.

Hiện Nga chưa có phản ứng nào về thông tin của quan sát viên của hãng tin Anh Reuters.