“Radar bay” A-100 của Nga sẽ sẵn sàng vào năm 2024

VietTimes -- Nga đã bắt đầu phát triển máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C) Beriev A-100 từ năm 2014, với các chuyến bay thử nghiệm bắt đầu từ cuối năm 2017. Máy bay này được chế tạo dựa trên mẫu máy bay vận tải chiến lược Ilyushin Il-76.
"Radar bay" Beriev A-100 của Nga (Ảnh: Sputnik)
"Radar bay" Beriev A-100 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Hãng thông tấn Sputnik dẫn một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga hôm 9/4 cho hay, lực -lượng không quân Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận những chiếc Beriev A-100 AEW&C đầu tiên vào năm 2024. Nguồn tin này cho hay “Các cuộc thử nghiệm đang diễn ra đúng như kế hoạch”.

A-100, được giới thạo về máy bay đặt cho biệt danh là “Radar bay”, là mẫu máy bay cảnh báo sớm trên không thế hệ tiếp theo của Nga, và nó được dự kiến được hoàn thiện để thay thế khoảng 20 chiếc Beriev A-50 và A-50U Shmel (Bumblebee) đang trong biên chế không quân Nga.

Được chế tạo dựa trên nền tảng mẫu máy bay vận tải chiến lược Il-76MD-90A, với phần động cơ phản lực được cải tiến, A-100 sẽ được trang bị radar mảng pha tối tân do tập đoàn Vega chế tạo có khả năng phát hiện máy bay địch bay ở tầm xa hơn 650 km.

Máy bay A-100 được cho là có khả năng phát hiện và truy vết tới 300 mục tiêu trên không, trên biển và trên bộ cùng lúc ở khoảng cách 650 km. Nó cũng có khả năng hỗ trợ trong các chiến dịch máy bay không người lái (drone), và đóng vài trò như một trạm chỉ huy, thông tin liên lạc di động. Ngoài phần radar chính, máy bay còn có thể tương tác và nhận thông tin từ các vệ tinh ngoài không gian.

Vào tháng 2/2019, máy bay A-100 đã có chuyến bay thử đầu tiên thuộc giai đoạn thử nghiệm bay sơ bộ. Đây là giai đoạn quan trọng để dòng AEW&C mới của Nga có đủ tiêu chuẩn để bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia và đưa vào trang bị chính thức.