Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công nếu lệnh ngừng bắn ở Syria sụp đổ

VietTimes -- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố rằng đất nước ông sẽ không ngần ngại hành động quân sự mạnh tay ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria nếu như thỏa thuận ngừng bắn ký hồi tuần trước bị phá vỡ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, hai nước ủng hộ các phe đối lập nhau trong cuộc nội chiến ở Syria, trong tuần trước đã ký kết một lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ ngày càng tăng ở tỉnh Idlib và đẩy hai nước gần hơn tới xung đột trực diện.

Trong một bài phát biểu trước giới lập pháp trong đảng AK của ông tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan nói rằng đã xuất hiện một số vụ vi phạm nhỏ lệnh ngừng bắn và thêm rằng ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là sự an toàn của 12 điểm quan sát mà họ đã thiết lập trong khu vực tỉnh Idlib.

"Chúng ta sẽ không đáp trả trước vụ tấn công dù là nhỏ nhất ở tỉnh Idlib, mà chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn nhiều" - ông Erdogan nói - "Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, những người con của đất nước này, không bao giờ cần sự bảo vệ của chính quyền Assad".

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, trong khi đó, nói rằng các cuộc đàm phán giữa giới chức Nga và Thổ về việc thực thi lệnh ngừng bắn tính đến thời điểm hiện tại vẫn "tích cực và mang tính xây dựng".

Trong những tuần qua, lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đã tăng cường chiến dịch tái chiếm Idlib, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở nước này. Sự việc khiến Thổ Nhĩ Kỳ - nước ủng hộ phe nổi dậy tìm cách lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad - dọa khởi động chiến dịch phản công.

Một phái đoàn Nga đã tới Ankara trong hôm thứ Ba vừa qua để đàm phán về chi tiết thỏa thuận mà hai bên nói là sẽ hoàn tất trong tuần tới. Thỏa thuận này thiết lập ra một hành lang an ninh và các cuộc tuần tra chung dọc tuyến đường cao tốc quan trọng ở tỉnh Idlib.

Phát biểu trước các phóng viên bên trong Quốc hội, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay ông cũng nắm được tin có một số vi phạm lệnh ngừng bắn, nhưng thêm rằng chính quyền Moscow đã cảnh báo Damascus ngừng ngay các vi phạm này.

"Chúng tôi đang tiếp tục thảo luận về các biện pháp áp dụng với tuyến cao tốc M4 để tuyến đường này an toàn hơn. Đã có nhiều cuộc đàm phán tối qua và sẽ còn tiếp diễn" - ông Cavusoglu nói - "Hiện tại, chúng tôi đang làm việc để đảm bảo rằng lệnh ngừng bắn tạm thời này sẽ kéo dài".

Mặc dù lệnh ngừng bắn hiện tại giải quyết được mối quan ngại nghiêm trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ - ngăn chặn dòng người tị nạn từ tỉnh Idlib đổ sang nước họ - nhưng nó lại củng cố đà tiến quân của chính phủ Syria và cho phép Nga di chuyển sâu hơn về phía Bắc so với trước đây.