Quốc hội Hoa Kỳ muốn áp đặt trừng phạt chống Nga sau vụ hacker

Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng ông Barack Obama nên "suy tính" lệnh trừng phạt mới chống Nga vì cuộc tấn công của hacker, mà theo ý họ, là có Moscow đứng sau, - báo The Washington Post đưa tin.
Quốc hội Hoa Kỳ muốn áp đặt trừng phạt chống Nga sau vụ hacker
Quốc hội Hoa Kỳ muốn áp đặt trừng phạt chống Nga sau vụ hacker

Cụ thể, nghị sĩ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Hạ viện về Tình báo, kêu gọi Obama "công khai chỉ trích" Nga về vụ tấn công của hacker. Ông này cũng nêu đề xuất về khả năng trừng phạt.

"Có chỉ thị, cho phép Tổng thống áp đặt lệnh trừng phạt đáp trả các cuộc tấn công trên không gian mạng", - nghị sĩ tuyên bố. 

Ông Schiff có sự ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban đặc biệt thuộc Hạ viện Dianne Feinstein. Hôm thứ Năm, bà ta tuyên bố đang làm việc cùng với ông soạn thảo tuyên bố về "hoạt động của tin tặc Nga", và về chuyện Chính phủ Hoa Kỳ cần có phản ứng. 

Quan điểm này còn có sự tán thành của bạn đồng nghiệp trong Ủy ban Tình báo của Thượng viện là Richard Burr, người nói rằng các cuộc tấn công của hacker đòi hỏi "clwofi đáp trả nào đó". 

The Washington Post lưu ý rằng "việc mở một mặt trận mới chống Nga" có thể giáng đòn và tiến trình ngoại giao trong quan hệ giữa Moscow và Washington.