Quốc gia bí ẩn nào ở châu Á đã sở hữu hệ thống “sát thủ drone” Drone Guard của Israel?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty Aerospace Industries (IAI) của Israel mới đây công bố thương vụ bán hàng chục hệ thống chống UAV Drone Guard cho một quốc gia Nam Á giấu tên.
Drone Guard ban đầu được chế tạo dựa trên công nghệ điện tử/quang học hiện hữu nhưng đã được nhà sản xuất nâng cấp (Ảnh: Defense News)
Drone Guard ban đầu được chế tạo dựa trên công nghệ điện tử/quang học hiện hữu nhưng đã được nhà sản xuất nâng cấp (Ảnh: Defense News)

Thỏa thuận này, được công bố hồi đầu tháng 7, có trị giá lên tới hàng chục triệu USD. Các công ty của Israel trước nay thường giữ kín danh tính của bên mua, khiến cho giới quan sát phải đồn đoán về quốc gia Đông Nam Á đã mua hệ thống tối tân này.

Theo một nguồn thạo tin đến từ chính IAI, công ty này thậm chí còn thảo luận về quy trình bán công nghệ chế tạo cho các quốc gia ở Nam Á hoặc Đông Nam Á. “Các mối đe dọa hiện nay rất đa dạng, và điều mà chúng tôi thực sự muốn là cho họ thấy rằng chúng tôi có có một giải pháp toàn diện và dài hạ”, Defense News dẫn lại nguồn tin cho hay.

Khu vực Nam Á bao gồm các quốc gia Afghanistan, Bangladesh, Bhutan,. Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Sri Lanka và Maldives. Israel không có quan hệ ngoại giao chính thức với Afghanistan, Bangladesh và Pakistan, và có quan hệ tích cực nhưng lại gián đoạn với Maldives.

IAI trước đây từng làm ăn với Ấn Độ: Năm 2017, công ty này giành được thỏa thuận trị giá 2 tỉ USD. Năm 2020, họ cũng thảo luận với Ấn Độ về hệ thống Drone Guard tại hội thảo DefExpo tổ chức tại nước này; theo tờ Times of India.

Hiện đã có một cuộc thảo luận trên mạng ngờ rằng hệ thống Drone Guard được bán cho Ấn Độ, trong đó hãng truyền thông địa phương ThePrint ngày 9/7 vừa qua nói rằng quân đội Ấn Độ “đang trong quá trình mua một số hệ thống chống drone, có khả năng phát hiện, chặn thông tin liên lạc và điều hướng tín hiệu của một phương tiện bay không người lái (UAV) thù địch hoặc đánh lạc hướng nó”. Tuy nhiên, hãng tin này không nêu danh tính công ty cung cấp hệ thống.

Vài ngày trước khi công bố thương vụ bán Drone Guard, IAI báo cáo về một thỏa thuận nâng cấp máy bay cho Không quân Sri Lanka. Truyền thông và giới chức quốc phòng Sri Lanka cũng từng bày tỏ quan ngại về những mối đe dọa mà drone gây ra trong những năm gần đây.

Clip giới thiệu về hệ thống ELI-4030 Drone Guard của IAI

Do ít gặp phải mối đe dọa từ drone hay các sự kiện tương tự, nên một số lượng các quốc gia khách hàng tiềm năng ở khu vực Nam Á muốn tìm đến công nghệ chống UAV là rất thấp. Hơn nữa không phải nước nào trong khu vực này cũng có quan hệ chính thức với Israel. Thêm vào đó, Maldives cũng khó có khả năng là bên đã mua hệ thống Drone Guard bởi nó ở vị trí biệt lập trên biển, và gần như không đối diện với mối đe dọa nào từ drone.

IAI đã bán ra khoảng 200 hệ thống Drone Guard trên toàn cầu, giữa lúc mà các nước trên thế giới ngày càng muốn có biện pháp phòng thủ trước kiểu tấn công bằng drone. IAI cho hay, hệ thống ELI-4030 Drone Guard đa cảm biến, đa tầng cung cấp “khả năng phát hiện, phân loại, nhận dạng và đập tan các đòn tấn công bằng drone”.