BTR-82AM - xe bọc thép siêu hiện đại, vũ khí hủy diệt mới của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BTR-82AM là xe bọc thép mới và hiện đại nhất của quân đội Nga, mẫu này được nâng cấp từ BTR-80, mẫu xe BTR-82AM kế thừa được tính năng nổi trội của BTR-80.
BRT-82AM- xe bọc thép siêu hiện đại của quân đội Nga có thể tác chiến được ở mọi địa hình.
BRT-82AM- xe bọc thép siêu hiện đại của quân đội Nga có thể tác chiến được ở mọi địa hình.

Bộ quốc phòng Nga vừa trang bị cho các đơn vị bộ binh cơ giới vùng Viễn Đông xe bọc thép mới với khả năng siêu bảo vệ BTR-82AM.

Xe bọc thép siêu bảo vệ BTR-82AM có thể tác chiến ở mọi địa hình, vì vậy khả năng chiến đấu của quân đội Nga ở Thái Bình Dương được nâng cao đáng kể.

Theo nhận định của chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin: “Dưới thời Xô Viết, quá trình tái trang bị cho quân đội thường được diễn ra từ Tây sang Đông, nghĩa là tập trung ở khu vực châu Âu trước để đối phó với NATO, sau đó thì các mẫu vũ khí mới mới được đưa về cho Quân Khu Trung Tâm và vùng Viễn Đông, hiện nay tình hình đã đổi khác, việc hiện đại hóa quân đội phải được tiến hành đồng thời trên các hướng, để đáp ứng được với các yêu cầu tác chiến hiện đại và các nguy cơ trong khu vực. Vì vậy, trong những năm gần đây, khu vực Thái Bình Dương cũng được trang bị những mẫu xe bọc thép mới”.

Các đơn vị bộ binh cơ giới của quân khu phía đông của Nga sẽ được tiếp nhận xe bọc thép BTR-82AM hiện đại với khả năng siêu bảo vệ, các mẫu mới này được trang bị động cơ có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, tổ hợp vũ khí đa dạng, có thể di chuyển ở mọi địa hình, kể cả vùng bắc cực.

Cách đây không lâu, quân đội Nga chủ yếu được trang bị xe bọc thép BTR-80, mẫu này được sản xuất từ năm 1984 với khối lượng hàng nghìn chiếc, năm 2013, xe bọc thép BTR-82 nâng cấp từ BTR-80 được đưa vào sử dụng.

Trong những năm gần đây, quân đội Nga bắt đầu được trang bị BTR-82A, mẫu này được trang bị pháo tự động 30mm.

BTR-82AM là xe bọc thép mới và hiện đại nhất, mẫu này được nâng cấp từ BTR-80, mẫu xe BTR-82AM kế thừa được của BTR-80 duy nhất là bộ khung sườn, từ động cơ, trang thiết bị, vũ khí và vỏ thép đều được lắp mới và bổ sung.

Khi bắt đầu chế tạo BTR-82AM, điều mà nhà sản xuất Nga đặc biệt quan tâm đó là hệ thống bảo vệ tăng cường, hệ thống này giúp nâng cao đáng kể khả năng sống sót của kíp lái và chiến sĩ, chúng gồm 2 phần:

-Phần thứ nhất: tấm thép, những tấm thép được bố trí vào những vị trí dễ bị tổn thương,

-Phần thứ hai: tấm mắt cáo, những tấm mắt cáo được bố trí quanh xe, chúng có khả năng chống trả được các cuộc tấn công của đối phương bằng đạn 7,62mm và 12,6mm ở cự li trên 400m,có khả năng chống trả được 50% các cuộc tấn công của đối phương bằng đạn xuyên giáp, nếu đạn xuyên giáp của đối phương bắn trúng tấm mắt cáo, thì phần vỏ thép không bị ảnh hưởng. Thực ra, cách bố trí tấm mắt cáo đã được tính đến từ những năm Xô Viết, đến nay Bộ quốc phòng Nga mới triển khai đại trà.

Xe bọc thép BTR-82AM được trang bị động cơ Turbodiesel với công suất 300 mã lực, do vậy nó có thể di chuyển trên đường với tốc độ 100km/h, có thể lội nước với tốc độ 10km/h, tổ lái được trang bị đài liên lạc vô tuyến kỹ thuật số, hệ thống định vị, thiết bị quan sát, hệ thống ngắm có thể hoạt cả ngày và đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Về hỏa lực, modul chiến đấu của BTR-82AM cũng giống như của BTR-82A,BTR-82AM được trang bị pháo tự động 2A72 30mm, súng máy PKTM 7,62mm, với trang bị hỏa lực như vậy, khả năng tác chiến của BTR-82AM được xếp ngang hàng với xe chiến đấu bộ binh BMP-2.