Quân tiếp viện Syria đổ đến Aleppo sau thất bại tại căn cứ pháo binh Ramoussah

VietTimes -- Ngày 0.6.08.2016, Quân đội Syria lập tức bị trả giá sau thất bại ở Aleppo. Ngay sau khi lực lượng chiến binh Jaish Al-Fateh đánh chiếm được căn cứ pháo binh tại quận Ramoussah, nhóm liên minh Hồi giáo cực đoan Fateh Halab tiến hành cuộc tấn công lớn vào các khu phố Ramoussah.
Các binh sĩ lực lượng Tigers có mặt tại quận phía Nam Aleppo, Ramoussah
Các binh sĩ lực lượng Tigers có mặt tại quận phía Nam Aleppo, Ramoussah

Cuộc tấn công này lập tức cắt đường đường tiếp vận cho 1,5 triệu dân đang sinh sống trong khu vực phía tây Aleppo. Nhưng đòn đột kích liều chết này cũng không phá vây cho nhóm chiến binh phiến loạn phía đông Aleppo vì bất kỳ tuyến đường cung cấp tạm thời nào đi qua Ramoussah sẽ bị hỏa lực của binh sĩ Syria tiêu diệt.

Sự yếu kém trong phòng ngự đã dẫn đến một tình huống xấu hổ là cả quân đội Syria và lực lượng chiến binh thánh chiến đang bao vây lẫn nhau. Tình trạng của phía chính phủ Syria nguy kịch hơn do có tới 1,5 triệu dân và chỉ vài ngày sau khi bị bao vây có thể sẽ có những diễn biến phức tạp.

Sau khi lực lượng thánh chiến liên minh Jaish Al-Fateh đánh chiếm được căn cứ pháo binh và Trường Cao đẳng Vũ khí trang bị, quân đội Syria cố gắng thành lập tuyến phòng thủ vững chắc tại trường Cao đẳng kỹ thuật để có thể ngăn chặn hiệu quả lực lượng Hồi giáo cực đoan đang dồn dập tấn công.

Quân đội Syria điều chuyển một số lượng khổng lồ quân tiếp viện đến chiến trường, chuẩn bị cho trận phản công nhằm phá vây quận Ramoussah, tại đấy có các đơn vị thuộc sư đoàn thiết giáp số 1, 4, 17, một số đơn vị của lực lượng Tigers, lực lượng binh sĩ Học viện quân sự Assad, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, lực lượng an ninh địa phương và lực lượng các tay súng tình nguyện Aleppo. Một nhóm quân tiếp viện lớn được điều động từ thị trấn Al Hader phía nam Aleppo cũng đổ vào mặt trận này ngằm ngăn chặn cuộc tấn công thánh chiến.

Tình huống này cho thấy sự chênh lệch năng lực tác chiến của nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan và binh sĩ quân đội Syria, có không quân Nga, Syria cùng yểm trợ với cường độ rất cao.

Cuộc đấu súng dữ dội diễn ra và máy bay trực thăng vần vũ liên tục trên bầu trời ảm đạm của Aleppo.  Tiếng gầm rít của các đợt không kích và các vụ nổ có thể được nghe thấy từ tất cả các góc trên thành phố lớn nhất Syria này.

Quân đội Syria bị đẩy vào tình huống buộc phải thành công trong cuộc phản công đánh chiếm lại các vị trí của lực lượng phiến quân, đây là sứ mệnh của quân đội, đảm bảo an toàn đường giao thông vận tải cung ứng cho 1,5 triệu dân Tây Aleppo.

NT