Quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thêm đất người Kurd, quân đội Syria tăng viện Afrin

VietTimes -- Ngày 21.02.2018, theo các phương tiện truyền thông “đối lập”, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tiến công đánh chiếm làng Qara Baba và Kirbet Siluki thuộc quận Rajo phía tây bắc thành phố Afrin. Phía bắc Afrin, lực lượng FSA tiến chiếm được làng Vergan.
Các vùng chiến sự trong khu vực Afrin ngày 20.02.2018, bản đồ lực lượng FSA được Ankara hậu thuẫn.
Các vùng chiến sự trong khu vực Afrin ngày 20.02.2018, bản đồ lực lượng FSA được Ankara hậu thuẫn.

Hãng tin Anadolu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết,  không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) không kích một số vị trí của lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) xung quanh thành phố Afrin. Cuộc không kích đã giết chết hơn 65 chiến binh YPG.

Hãng tin ANF, cơ quan truyền thông của lực lượng YPG cho biết, các chiến binh YPG đẩy lùi một số cuộc tấn công của liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA trong và xung quanh khu vực trung tâm quận Jandaris phía tây Afrin.

Theo hãng tin người Kurd Hawar News Agency (ANHA), các chiến binh YPG giao chiến ác liệt với liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn trong các làng Arab và Wiran thuộc quận Shara phía đông bắc thành phố Afrin. Lực lượng dân quân người Kurd YPG phá hủy 2 xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ, diệt và làm bị thương một số tay súng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nhóm chiến binh có tên gọi là Quân đoàn 3 quân đội Quốc gia Syria (FSA) phối hợp với các xe ACV-15 của Thổ Nhĩ Kỳ tấn chiếm các cao điểm xung quanh làng Arab Wiran thuộc quận Shara phía đông bắc thành phố Afrin - video truyền thông đối lập Syria

Hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA) cho biết, một lực lượng vũ trang Syria, chủ yếu là các đơn vị vũ trang địa phương NDF đợt thứ 2 đã tiến vào khu vực Afrin ngày 21.02.2018, nhằm hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd YPG bảo vệ tuyến biên giới. Theo một nguồn tin từ cơ quan lãnh đạo người Kurd, các đơn vị dân quân người Kurd YPG cũng tăng cường thêm quân tiếp viện từ các khu vực miền bắc Syria đến Afrin thông qua hành lang trên vùng đất do chính quyền Syria kiểm soát.

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ yếu là lực lượng vũ trang địa phương (NDF), cùng với tăng thiết giáp, xe bán tải gắn súng phòng không hạng nặng và pháo binh được triển khai đến Afrin, phối hợp cùng lực lượng dân quân người Kurd bảo vệ vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận giữa YPG và chính phủ Damascus.

Quân đội Syria và lực lượng YPG trong đợt hội binh lần thứ 2 ở thành phố Afrin - video YPG Press
NT