Quân Syria tiến vào chặn liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin

VietTimes -- Hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết, ngày 20 – 21.02.2018, các đơn vị vũ trang địa phương (NDF) đã tiến vào Afrin, phối hợp cùng với dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) ngăn chặn cuộc tấn công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA).
Lực lượng dân quân người Kurd phá hủy 1 xe cơ giới của phiến quân FSA - ảnh minh họa video
Lực lượng dân quân người Kurd phá hủy 1 xe cơ giới của phiến quân FSA - ảnh minh họa video

Tài khoản Directorate 4 trên  kênh Telegram công bố video, cho biết các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương NDF di chuyển về phía tây nam khu vực Afrin, đã hợp binh với lực lượng YPG nhằm ngăn chặn chiến dịch Nhánh Olive của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến FSA.

Video cho thấy cảnh binh sĩ Syria trong khu vực Afrin cùng các chiến binh người Kurd – YPG kêu gọi người dân Syria đoàn kết thống nhất chống lại "những kẻ xâm lược nước ngoài và các tay súng đánh thuê".

Các binh sĩ quân đội Syria ở Afrin kêu gọi đoàn kết chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược và các tay súng đánh thuê - video truyền thông mạng xã hội Telegram

Cũng trong thời gian này, giao chiến tiếp tục gia tăng giữa lực lượng dân quân người Kurd YPG và các nhóm chiến binh thánh chiến FSA (được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuấn) trên khu vực tây bắc Afrin. Mặc dù có nhiều nguồn tin cho rằng, khi quân đội Syria tiến vào Afrin, tình hình chiến sự sẽ bớt căng thẳng hơn.

Ngày 21.02.2018, hãng tin YPG Press office công bố video, ghi lại cảnh một tổ tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của lực lượng dân quân người Kurd tấn công phá hủy một xe bán tải của lực lượng FSA.

Lực lượng dân quân người Kurd YPG phá hủy một xe cơ giới của phiến quân FSA ở làng ArabWaran thuộc quận Shera, Afrin - video truyền thông YPG Press 

Nhiều nguồn tin cho rằng, do lực lượng FSA được Ankara hậu thuẫn có tư tưởng quyết liệt chống lại chính quyền Syria, việc các đơn vị vũ trang NDF và lực lượng dân quân người Kurd YPG phối hợp bảo vệ vùng biên giới Afrin sẽ dẫn đến các cuộc giao chiến khốc liệt hơn. Có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạn chế trong khu vực Afrin giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

QA